Cây Chùm Ngây

Mua
Hỗ trợ trực tuyến
  • Ms. Lương (0399.616.628)

  • Ms Linh (0997.007.668)

Quý khách hàng có thể xem và lựa chọn thêm nhiều hạt giống hoa, hạt giống rau trên trang chủ duy nhất của Siêu thị hạt giống

Chùm ngây  là loài cây được trồng, khai thác, sử dụng nhiều nơi trên thế giới do có giá trị kinh tế cao. Cây thân mộc cao cỡ trung bình, ở độ tuổi trưởng thành cây có thể mọc cao hàng chục mét. 1 tuổi nếu không cắt ngọn cây có thể cao tới 5-6m và có đường kính 10 cm. 3-4 năm tuổi là cây ở độ tuổi trưởng thành. Thân cây óng chuốt, không có gai. Lá kép dài 30–60 cm, hình lông chim, màu xanh mốc.
cây chùm ngây
Cây Chùm ngây đem lại nhiều lợi ích có giá trị cao trong đời sống                                                
Vốn là loài cây dễ trồng, dễ sống, nhưng việc hiểu và áp dụng đúng kỹ thuật trồng chùm ngây mới là yếu tố quyết định ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, chất lượng sản phẩm khi thu hoạch, bất kể bạn trồng ở quy mô gia đình hay trang trại.
Kỹ thuật trồng chùm ngây 
Cây Chùm ngây có khả năng thích nghi cao và thích nghi với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Nhưng để cây phát triển tốt cho thu hoạch thì cần chú ý:
– Khí hậu: nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới
– Độ cao: 0-2000m trên mực nước biển
– Nhiệt độ: 25-35 độ C
– Lượng mưa: 250-2000mm/năm (Những vùng có lượng mưa dưới 800mm/năm thì cần có hệ thống tưới thường xuyên để thu hoạch lá)
– Loại đất: đất mùn, đất cát hoặc đất cát pha mùn (chùm ngây phát triển không tốt nếu được trồng trên đất thịt, đất sét hoặc đất có kết cấu chặt, kém tơi xốp)
– Độ pH: dao động trong điều kiện đất có tính axit nhẹ đến kiềm nhẹ (pH 5-9)
– Ánh sáng: 100% (nếu được trồng trong bóng râm hoặc điều kiện ánh sáng yếu, cây chùm ngây có xu hướng còi cọc, thân nhỏ, tán lá không phát triển)
Ngoài ra, cũng cần lưu ý bảo vệ cây khỏi sự phá hoại của gia súc, gia cầm, nhất là giai đoạn cây con.
Làm đất: Cây chùm ngây cần được trồng nơi đất tơi xốp, thoát nước tốt.Cấu trúc đất trồng hoặc túi bầu chùm ngây là 80% đất xốp (đất pha cát rất phù hợp) + 20% phân hữu cơ (hoặc phân bò hoai).
Đối với diện tích rộng, nếu trồng ở mật độ cao (thu hoạch lá) thì toàn bộ bề mặt của đất cần được cày xốp đến độ sâu khoảng 30cm trước khi tiến hành gieo trồng. Nếu trồng ở mật độ thưa (>1m x 1m, thu hoạch trái, hạt) thì chỉ cần đào hố tại vị trí trồng và lấp đầy hố với đất có cấu trúc như trên (80% đất xốp + 20% phân hữu cơ), kích thước mỗi hố tối thiểu sâu 30-50cm, rộng 20-40cm.
hạt giống cây chùm ngây
Gieo hạt hoặc giâm cành
1 Gieo ươm hạt giống hoặc làm cành giâm
Chùm ngây có thể được trồng từ hạt giống, cây giống hoặc cành giâm. Nếu phát triển từ hạt hoặc cây con sẽ có sức sống tốt hơn nhờ bộ rễ khỏe mạnh hơn cành giâm.Sau đây là một vài kinh nghiệm trong việc lựa chọn và xử lý giống để có một vườn chùm ngây khỏe mạnh, phát triển tốt.
3.1.1. Kỹ thuật trồng chùm ngây từ hạt giống
Hạt giống tốt là hạt được thu hoạch từ những cây chùm ngây ít nhất 6 năm tuổi, phát triển mạnh như hạt giống tại Siêu thị hạt giống.
Thời vụ gieo hạt chùm ngây là từ tháng 5 – 8, khi mùa mưa bắt đầu. Sau khi chọn hạt giống, ngâm hạt với nước ấm 600 độ C (tỷ lệ 2 sôi, 3 lạnh) trong 24 giờ rồi đem gieo. Bạn có thể thêm vào nước ngâm hạt vài giọt KMnO4 (thuốc tím) để giúp giảm nấm bệnh trong giai đoạn nảy mầm và cây non.
mua cây chùm ngây
Xem thêm: Hạt giống cây dược liệu tốt nhất
 
Hạt có thể được gieo trực tiếp xuống đất hoặc gieo trong túi bầu. Phương pháp chung là đặt hạt sâu khoảng 2 cm, phủ và nén đất nhè nhẹ, tưới nước mỗi ngày 1 lần.
Khi cây cao khoảng 30cm thì tiến hành loại bỏ cây yếu hơn, giữ lại cây khỏe tiếp tục chăm sóc, lưu ý không làm đứt rễ của cây khỏe hơn khi loại bỏ cây yếu. Trong trường hợp chi phí hạt giống cao, bạn cũng có thể chỉ gieo 1 hạt tại mỗi vị trí và thực hiện gieo bổ sung những vị trí hạt không nảy mầm.
Thông thường, hạt chùm ngây nảy mầm trong khoảng 5-12 ngày sau khi gieo. Nếu sau 2 tuần hạt vẫn chưa nảy mầm thì cần được trồng thay thế ngay lập tức, tránh để lâu hơn sẽ làm lứa cây sau phát triển không đồng đều với lứa đã nảy mầm trước. 
Nếu như gieo lại lần 2 mà hạt cũng không nảy mầm hoặc lần đầu bạn gieo cả 2 hạt đều không nảy mầm thì cần kiểm tra đất trồng, có khả năng là hạt giống bị côn trùng tấn công (kiến, mối…). Khi đó, bạn hãy tiêu diệt các ổ côn trùng rồi mới tiếp tục gieo hạt.
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Chùm ngây
 
Sau khi cây nảy mầm, tiếp tục giữ ẩm không để quá khô, tuyệt đối không để úng nước. Là loài cây ưa nắng nên sẽ phát triển mạnh và cứng cáp hơn khi có đủ nắng và quan trọng là cần che chắn giúp cây khỏi những trận mưa lớn.
Cây chùm ngây có thể cao 3-4m trong năm đầu tiên. Cao tối đa 10-12m khi trưởng thành. 
Tạo tán khi cây còn non giúp tăng năng suất thu hoạch của cây. Khi cây con cao khoảng 60cm, ngắt bỏ ngọn cây (khoảng 10-30cm từ trên đọt xuống – cắt càng thấp thì thân chính sẽ mọc càng nhiều nhánh hơn, trong điều kiện đất tốt và đầy đủ dinh dưỡng chỉ cần cắt thấp, ngược lại nên cắt cao để cây không quá mất sức) bằng tay hoặc bằng dao/kéo sắc. 
Sau khoảng 1 tuần, cây mọc thêm nhiều nhánh mới từ chỗ cắt. Khi nhánh cấp 2 cao khoảng 20cm thì tiếp tục cắt bớt 10cm để tạo nhánh cấp 3. Đến giai đoạn này, nếu cây không đủ khỏe hoặc điều kiện dinh dưỡng trong đất hạn chế thì để cây tiếp tục phát triển đến khi cứng cáp. Nếu cây có sức sống mạnh mẽ thì có thể cắt cành như cách cũ để tạo nhánh.
Rễ cây sẽ phát triển thành dạng củ 20 ngày sau khi nảy mầm giúp cây con tăng khả năng chống chọi với tình trạng thiếu nước, khô hạn. Cây chùm ngây cần được cung cấp nước đầy đủ trong 3 tháng đầu.
Nếu bạn trồng thu hoạch lá thì cần tưới nước thường xuyên cho cây, đặc biệt là mùa khô. Nên tưới cây lúc sáng sớm hoặc chiều tối để hạn chế tình tạng thoát hơi nước. Nếu nước quá khan hiếm, nên tạo lớp phủ bề mặt cho đất bằng rơm rạ, cỏ khô… giúp giữ ẩm.
Bón phân: Có 2 thời điểm phải bón phân cho cây, đó là khi làm đất chuẩn bị gieo trồng và thời điểm mùa mưa chuẩn bị bắt đầu. Lượng phân hữu cơ tối thiểu cần cho cây là 1,5-2kg/gốc. Trường hợp trồng chùm ngây thu hoạch lá thì nên bón phân cho cây trước mỗi đợt thu hoạch giúp cây có sức sống mạnh để phát triển chồi mới sau thu hoạch để kéo dài tuổi thọ cho cây.
Thu hoạch khi đạt khoảng 2-3 tháng, dấu hiệu nhận biết là các lá dưới cùng đủ già thì ta dùng liềm hoặc dụng cụ tương tự để cắt ngang thân ở độ cao khoảng 10-30cm so với mặt đất.
cửa hàng bán cây chùm ngây
Giá trị của chùm ngây đem lại là vô cùng lớn so với những loại cây trồng và sản phẩm khác
 
Sau đó có thể tiếp tục bón phân cho cây ra nhánh mới và thu hoạch thêm nhiều lần nữa theo cách tương tự. Tuy nhiên, năng suất lá sẽ giảm dần trong các đợt thu hoạch tiếp theo. Do vậy, nếu muốn có được nguồn giống phong phú thì có thể gieo trồng lứa mới.
 
Chào mừng bạn đến với Sieuthihatgiong.vn để được cung cấp các loại cây tốt nhất và được tư vấn thêm bạn nhé!
Cửa hàng kinh doanh: CS1: Số 1B phố Trần Quang Diệu- Đống Đa- Hà Nội ( Gần siêu thị Hoàng Cầu)
ĐT: - 0997.007.668 ; 0902.007.668
Website: SAKATA.VN - SIEUTHIHATGIONG.VN
THỜI GIAN MỞ CỬA TẤT CẢ CÁ NGÀY TRONG TUẦN ( Trừ ngày lễ, tết)
Thời gian từ: 7h 30 - 18h30
 
Sản phẩm liên quan
  • bando
Sieuthihatgiong.vn luôn cung cấp những hạt giống nhập ngoại từ Thái Lan và Nhật Bản, giá cả hợp lý, bảo hành chất lượng sản phẩm. Liên hệ để được tư vấn 0399.616.628!