Hạt giống dưa hấu

Mua
Hỗ trợ trực tuyến
  • Ms. Lương (0399.616.628)

  • Ms Linh (0997.007.668)

Quý khách hàng có thể xem và lựa chọn thêm nhiều hạt giống hoa, hạt giống rau trên trang chủ duy nhất của Siêu thị hạt giống

Dưa hấu từ lâu là một loại quả được rất nhiều người yêu thíchbởi vị ngọt mát, chứa rất nhiều nước, vitamin và chất khoáng, có tính giải khát hiệu quả nên đặc biệt được sử dụng nhiều vào những ngày hè nóng nực. Hôm nay, các bạn hãy cùng sieuthihatgiong tìm hiểu về kỹ thuật trồng Dưa hấu từ hạt sao cho thật đúng cách nhé! Chỉ cần sự quyết tâm cùng chút thời gian chăm sóc thì không bao lâu các bạn có thể  cho cả gia đình mình được thưởng thức trái Dưa hấu vừa to, vừa ngon ngọt bổ dưỡng do chính tay mình trồng.

Xem thêm: Cửa hàng bán hạt giống rau

Dưa hấu có nguồn gốc từ vùng khí hậu nóng, thích khí hậu ấm áp, khô ráo, đầy đủ ánh nắng thì cây sẽ trổ nhiều bông cái và cho trái chín sớm, đạt năng suất cao hơn.Nhiệt độ thích hợp cho sự sinh trưởng của cây là từ 25-30 độ C nên rất dễ trồng trong mùa Hè.Hiện nay, thời tiết nước ta có thể trồng dưa hấu hầu như quanh năm.Có thể trồng dưa hấu vào vụ sớm: tháng 9-10 dương lịch đểthu hoạch vào dịp cuối năm. Không nhất định phải có đất vườn rộng rãi mới trồng được Dưa hấu, các chị em hoàn toàn có thể trồng dưa hấu trong chậu tại nhà với cách trồng khá đơn giản. Dưa hấu là loại cây ưa nắng, thích hợp trồng ở ban công, vườn mái hoặc trên vách tường để tiết kiệm không gian….. Nhưng nơi trồng cần có độ cao tối thiểu khoảng hơn 1 mét đảm bảo để cây phát triển, sinh sôi.

Hạt giống: Các bạn nên tìm mua hạt giống tại sieuthihatgiong hoặc tại các của hàng có uy tín. Hạt giống Dưa hấu phải phơi dưới nắng nhẹ khoảng 2-3 tiếng. Sau đó ngâm trong nước ấm (pha 2 sôi, 3 lạnh) trong 4- 5 giờ. Vớt ra rửa sạch nhớt, để ráo nước rồi đem ủ trong khăn ẩm, cột khăn trong túi nilon trong vòng khoảng 2 ngày để hạt nhanh nứt nanh. Ủ hạt trong khăn ẩm đảm bảo duy trì nhiệt độ từ 28- 30 độ C, thông thường hạt sẽ nảy mầm trong vòng 6 đến 10 ngày. Hạt nảy mầm cần đem gieo ngay.

Đất trồng: Dưa hấu phù hợp trồng trên đất cát gần biển và đất phù sa ven sông. Độ PH lý tưởng khoảng 6 - 6,8. Đất có độ mùn cao, giàu dinh dưỡng để cây phát triển rễ nhanh và cho quả to.Tránh trồng trên đất sét.Bên cạnh đó, bạn nên chăm chỉ bón thêm phân để cải thiện kết cấu đất và cung cấp chất dinh dưỡng liên tục cho cây. Dưa hấu là loại cây ăn quả phát triển nhanh, có rễ mọc sâu, không chịu được úng nhưng chịu được hạn hán. Vì vậy đất rất cần thoát nước tốt, không quá phèn.

Quy trình ủ và gieo hạt Dưa hấu

Đât trồng nên cao, thoáng không bị bóng râm che, không bị gió bão.Nếu trồng Dưa hấu trong chậu, bạn phải chọn chậu trồng đủ lớn, chứa được nhiều đất giúp cây phát triển mạnh. Dưa hấu lớn rất nhanh và cần nhiều nước, bạn cần chậu to với thể tích khoảng 18 lít có lỗ thoát nước phía dưới.Nếu trồng trên diện tích lớn, thì các bạn làm luống đôi để trồng Dưa hấu.Luống cao ít nhất 15cm so với rãnh tưới.Hai rãnh cách nhau 4 – 7m.Độ rộng của rãnh 30 – 50cm.

Gieo hạt: có 2 cách gieo là gieo thẳng và gieo vào bầu.

Gieo thẳng: Gieo hạt 1 hạt 1 lỗ trực tiếp xuống đất ẩm, sâu khoảng 1 đốt ngón tay(2- 3cm). Sau đó phủ tro trấu hay rơm lên trên. Cách trồng này có ưu điểm là tiết kiệm công lao động, cây phát triển mạnh hơn trồng bằng cây con. Rễ cây dễ mọc sâu, giúp cây sinh trưởng khỏe. Tuy nhiên, mặt đất nơi gieo cần phải bằng phẳng, tơi xốp và luôn luôn đủ ẩm để hạt mầm dễ phát triển, phòng trừ sâu bệnh tốt để bảo vệ cây con. Khi gieo trên diện tích rộng sẽ khó chăm sóc, đặc biệt khi gặp mưa.

Gieo hạt giống Dưa hấu vào trong bầu: Bầu đất để gieo hạt có thể làm bằng lá chuối, lá dừa, kích thước bầu 5x7cm, hoặc có thể dùng túi nilon ươm hạt có kích thước tương đương. Giá thể ươm bao gồm đất mùn, phân chuồng, tro, trấu tỉ lệ bằng nhau. Ưu điểm của cách gieo này  là cây sinh trưởng đều, tiện chăm sóc, ít hao cây con. Nhưng cách gieo khá lích kích, lại tốn công sức, thời gian để làm bầu, rễ Dưa hấu sẽ khó phát triển sâu.

Dưa hấu đòi hỏi nhiều nước nên cần tưới đều 2 lần/ ngày, tuy nhiên chú ý không để đọng nước.Khi quả Dưa hấu bắt đầu hình thành, bạn giảm lượng nước tưới, chỉ tưới vừa phải.

Phân bón: Bổ sung các loại phân trùn quế vào thời gian đầu cho cây phát triển khỏe, lúc đậu hoa và ra trái nên bón phân hữu cơ có thêm các thành phần trung và vi lượng để giúp hoa đậu nhiều hơn và quả được to, ngon hơn. Bón gốc phân lân 3 lần: khi bắt đầu trồng; 18- 20 ngày sau khi trồng thì bón vào gốc; và 50 ngày sau khi gieo. Bón thúc: Dưa hấu phù hợp với các loại phân bón sinh học.

Sửa dây và tỉa nhánh cho dưa hấu: Sau 20 ngày gieo chúng tabắt đầu sửa và cố định vị trí bò của dây Dưa hấu, để cho dây bò song song khắp mặt luống theo thứ tự, không quấn chồng lên nhau để không ảnh hưởng tới khả năng quang hợp của cây, đồng thời tránh sâu bệnh côn trùng. Thường để hai nhánh bò song song có chồi khỏe.Nên tỉa nhánh sớm khi dây Dưa hấu mới nhú 5 -7cm để cây tập trung nuôi quả, hoặc ngắt ngọn sau khi quả có chu vi khoảng 2 gang tay.

Thụ phấn cho dưa hấu: khoảng 30- 35 ngày sau khi gieo hạt, cây đã nở hoa đực và cái. Để thụ phấn cho dưa các bạn thực hiện trong 7 – 8 ngày, bắt đầu từ 7 -9h sáng trong thời kỳ hoa nở nhiều. Bạn cần chọn hoa đực tốt, nhiều phấn úp vào nhụy của hoa cái.Để Dưa hấu cho quả to thì chỉ nên để một quả/ dây.Khi quả dưa hấu bằng quả chanh thì chọn quả thứ 3 trên dây chính thường sẽ là quả tốt hơn.Nếu dây chính quả xấu không chọn quả được có thể chọn quả thứ 2 trên dây nhánh.Các bạn nên chọn quả đầy đặn, cuống to, dài, có nhiều lông tơ thẳng, không sâu bệnh.Sau khi chọn được quả bắt đầu tỉa bỏ tất cả các quả khác đậu tự nhiên, các quả ra sau, dùng cọng lá dứa hoặc vải làm dấu.Khi quả bằng quả cam , sửa cho quả đứng để quả phát triển đồng đều. Lót kê quả để hạn chế thối đáy quả, giúp quả Dưa hấu của chúng ta phát triển thuận lợi hơn. Trong quá trình tiếp theo, thỉnh thoảng có thể trở quả để quả tròn đều và màu vỏ xanh đều đẹp.

Đại lý cung cấp hạt giống rau mầm

Trị sâu bệnh: Dưa hấu trồng tại nhà trong chậu rất dễ dàng chăm sóc và ít gặp các loại bệnh hơn trồng ngoài đồng ruộng, xa nhà. Các bạn cần để ý khi thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh, hay đất khó thoát nước.Côn trùng gây hại cho Dưa hấu thông thường là rầy mềm, bọ cánh cứng hay chuột cũng có thể phá hoại cây dưa hấu của bạn.

Thu hoạch: chỉ sau khoảng gần 2 tháng từ khi cây ra hoa hoặc 3 tháng kể từ lúc trồng là các bạn đã sở hữu những quả dưa hấu chin to, ngon ngọt. Sự ra hoa và trái còn tiếp tục kéo dài vài tuần tiếp theo nếu thời tiết vẫn thuận lợi và bạn sẽ thu hoạch được nhiều lần. Để biết được quả Dưa hấu đã chín chưa, bạn nên gõ ngón tay lên bề mặt của dưa hấu. Nếu bạn nghe thấy tiếng "bộp bộp", điều đó có nghĩa là quả đã chín. Cần ngưng tưới nước trước khi thu hoạch 4 – 5 ngày, để Dưa hấu ngọt hơn, để được lâu hơn và hạn chế vỡ nát khi vận chuyển. Ngưng tưới phân và phun thuốc 10 ngày trước khi thu hoạch để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho chính chúng ta nhé!

Có một số mẹo hữu ích khi trồng dưa hấu cho các bạn như sau:

- Nếu trồng dưa hấu vào mùa hè, có thể bao bọc cho cây bằng một lớp màng phủ mỏng.

- Hạn chế việc thay đổi nhiệt độ, sâu bệnh, ngập nước hoặc thiếu nước vào giai đoạn cây trưởng thành. Nếu không quả dưa hấu sẽ không còn hương vị ngọt nữa.

- Có thể giăng thêm lưới quanh chậu để mở rộng không gian trồng dưa hấu.

- Không nên gieo quá nhiều hạt trong chậu. Mỗi chậu chỉ nên để thu hoạch 2-3 quả lớn và 4-5 quả nhỏ.

Làm giàn, giăng lưới cho Dưa hấu giúp tiết kiệm diện tích bề mặt khi trồng

Nhìn những quả Dưa hấu tròn trịa, xanh mát, hẳn ai cũng muốn thưởng thức vị thơm ngọt của chúng. Một chút quyết tâm và khéo léo, các bạn có thể có cho mình những trái Dưa ăn quanh năm lại an toàn. Chúc các bạn thành công!

Chào mừng bạn đến với Sieuthihatgiong.vn để được cung cấp các sản phẩm hạt giống rau, củ quả chất lượng nhất và được tư vấn thêm bạn nhé!

Cửa hàng kinh doanh: CS1: Số 1B phố Trần Quang Diệu- Đống Đa- Hà Nội ( Gần siêu thị Hoàng Cầu)

ĐT: - 0997.007.668 ; 0902.007.668

Website: SAKATA.VN - SIEUTHIHATGIONG.VN

THỜI GIAN MỞ CỬA TẤT CẢ CÁ NGÀY TRONG TUẦN ( Trừ ngày lễ, tết)

Thời gian từ: 7h 30 - 18h30

Sản phẩm liên quan
  • bando
Sieuthihatgiong.vn luôn cung cấp những hạt giống nhập ngoại từ Thái Lan và Nhật Bản, giá cả hợp lý, bảo hành chất lượng sản phẩm. Liên hệ để được tư vấn 0399.616.628!