Rau cải ngồng

Mua
Hỗ trợ trực tuyến
  • Ms. Lương (0399.616.628)

  • Ms Linh (0997.007.668)

Quý khách hàng có thể xem và lựa chọn thêm nhiều hạt giống hoa, hạt giống rau trên trang chủ duy nhất của Siêu thị hạt giống

Rau sạch luôn là mối quan tâm của tất cả chúng ta và của những người nội trợ nói riêng. Có một loại rau khá dễ trồng, thường xuyên góp mặt trong các bữa cơm hàng ngày của mỗi gia đình lại tốt cho sức khỏe- đó là rau Cải ngồng hay còn được gọi là cải làn. Các bạn hãy cùng sieuthihatgiong tìm hiểu về loài rau này và cách gieo trồng chúng để có thể tự mình tạo nên những bó rau Cải ngồng tươi sạch nhé!

Cải ngồng thuộc họ thập tự, rau là phần thân non của cây cải, có hoa màu vàng ở ngọn, ngọn có xu hướng mọc cao vổng dần lên, rau có vị hơi đắng rất đặc trưng lại thơm và ngọt thanh thanh nên được rất nhiều người yêu thích. Cải ngồng là loại cải có thân non, màu xanh mướt đẹp mắt, phiến lá xòe ra hình cánh quạt. Đây là loại rau ăn lá có tính mát rất tốt cho sức khỏe vì hầu như mọi chất dinh dưỡng của cây đều nhằm tập trung để nuôi hoa. Bên trong cây có chứa nhiều chất khoáng và các vitamin có lợi như vitamin A, B, C, beta caroten chống oxy hóa, vitamin B1, B2, … giúp làm đẹp da, góp phần bảo vệ cơ thể chống lại một số tác hại của môi trường khí hậu. Cải ngồng ưa thích thời tiết có độ ẩm cao, phát triển tốt hơn vào mùa lạnh, và thường được trồng nhiều ở Miền Bắc đặc biệt là khu vực Lạng Sơn.

Cải ngồng xanh mướt là sự lựa chọn khôn ngoan của người nội trợ

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, phần thân cải ngồng là nơi tập trung nhiều vitamin nhất. Nếu sử dụng cải ngồng thường xuyên, các bạn sẽ trẻ hóa được làn da của mình. Trong các vitamin ấy có chứa thành phần của tiền sinh tố A, có tác dụng gián tiếp đến các các dây thần kinh thị lực, khiến mắt của chúng ta sáng hơn, hạn chế chứng suy giảm thị lực. Cải ngồng còn rất hữu ích cho các bệnh nhân bị mắc bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt là bị táo bón hay bị bệnh trĩ, hỗ trợ đường tiết niệu rất tốt. Loại rau này còn giúp cho gan hoạt động hiệu quả hơn, thúc đẩy đào thải độc tố trong cơ thể.

Kỹ thuật gieo trồng rau Cải ngồng

Thời vụ: như đã nói Cải ngồng là cây ưa lạnh nên nếu trong điều kiện mát mẻ và độ ẩm thích hợp thì có thể trồng quanh năm. Thường chia làm 3 vụ chính: vụ Xuân- Hè, vụ Thu- Đông và vụ Đông- Xuân.

Đất trồng và hạt giống:

Để tỷ lệ nảy mầm cho cây cao, các bạn nên tìm mua hạt giống ở những địa chỉ uy tín, chọn lựa những hạt giống khỏe mạnh, không có dấu hiệu nấm mốc, hư hại.

Đất giàu mùn là loại đất ưa thích của Cải ngồng. Cây phát triển tốt nhất khi đất có nồng độ PH ổn định trong khoảng 5,5- 6,5. Cải ngồng cần dinh dưỡng cho hoa nên cần đất màu mỡ, tơi xốp. Các bạn có thể trồng rau trong thùng xốp, hay chậu nhựa đều được. Ngoài đất mùn chúng ta có thể trồng trên đất cát pha, đất thịt nhẹ rồi bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây. Mỗi luống rau cao chừng 20 – 25 cm, rãnh luống rộng 30 cm, luống dài từ 1,4 – 1,5 m mặt luống rộng từ 1,0 – 1,2 m, bằng phẳng dễ thoát nước để tránh ngập úng khi gặp mưa.

Gieo hạt: trước khi gieo chúng ta nên xử lý hạt bằng cách ngâm hạt 2 giờ trong nước ấm 2 sôi 3 lạnh,vớt ra ủ khoảng 12 tiếng nhằm kích thích cho hạt nứt nanh nhanh lên mầm. Có thể gieo vãi hoặc gieo theo hàng (thường 4 hàng/luống), mỗi cây cách nhau khoảng 20cm cho cây xòe tán. Gieo hạt trực tiếp lên đất rồi rải một lớp đất mỏng lên trên và tưới nước đủ ẩm.

Chăm sóc: Thời điểm tưới nước thích hợp là vào sáng sớm và chiều mát ngày trung bình 2 lần. Không nên tưới giữa trưa nắng nóng hay tưới quá nhiều nước. Khi tưới các bạn nên tưới nhẹ nhàng với áp lực thấp để không làm ảnh hưởng đến ngọn cây.

Cải ngồng khi đã bắt đầu trổ hoa

Cải ngồng phát triển khá nhanh, nên cắt tỉa cho cây cũng là một việc quan trọng, giúp cây ra nhiều bẹ lá hơn. Bắt đầu tỉa sau khi cây có từ 4 – 5 lá con (khoảng hơn 20 ngày tuổi), loại bỏ cây xấu, tỉa lá sâu bệnh. Cần chú ý dọn cỏ thường xuyên và duy trì độ ẩm của đất tốt nhất là 60% đồng thời xới nhẹ luống.

Bón phân: Chúng ta có thể thực hiện bón lót bằng phân hữu cơ ( phân chuồng, phân bò mục…) nếu đất thiếu màu mỡ. Bón lót sẽ cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây kích thích cây phát triển khỏe mạnh cứng cáp, hạn chế vàng lá. Rải đều phân hữu cơ lên mặt luống, vét đất ở rãnh phủ lên mặt luống hoặc bón theo hốc.

Bón thúc lần đầu cho rau được thực hiện sau 10 – 15 ngày kể từ lúc gieo trồng. Lần 2 sau lần đầu 5-7 ngày và các lần tiếp nếu bón nên cách nhau 10 – 15 ngày. Tác dụng của việc bón thúc là tăng sức đề kháng cho cây, giúp cây chống lại sâu bệnh, nâng cao năng suất.

Bón thêm đạm và lân khi cây bắt đầu có lá con nhằm chống rét chống nghạt rễ cây, cân bằng độ PH, hạ phèn giải độc cho đất, kích thích cây đâm chồi….

Cũng như các loại rau khác, Cải ngồng thường gặp một số các loại sâu bệnh chủ yếu như:

Sâu tơ: chúng ăn lá cây để phát triển và thường để lại gân lá khiến cây bị hại chậm lớn và có thể bị chết. Các bạn cần thường xuyên vệ sinh đồng ruộng hủy bỏ tàn dư cây trồng; luân canh, tưới phun mưa vào buổi chiều nhằm cản trở việc giao phối, đẻ trứng của sâu tơ và giúp rửa trôi sâu con. Phòng trừ sâu tơ từ giai đoạn cây con.

Sâu xanh bướm trắng: ăn đục lá cây tạo thành từng lỗ, gây hư hại cây trồng và mất năng suất thu hoạch. Các bạn có thể sử dụng thuốc trừ sâu sinh học cho cây.

Bọ rầy: gồm nhiều loại khác nhau như rầy nhớt, rầy mềm, rầy bông, rầy xanh,… đều có đặc điểm là thích chích hút nhựa cây và tiết ra một số chất độc khiến cây xung quanh chúng bị nấm vàng, lá bị khô héo, cây còi cọc, thậm chí chết. Loại bọ rầy, rệp thường gây hại ở phần rễ, thân, lá gần mặt đất bởi ở đó điều kiện ẩm thấp, thiếu ánh nắng. Một mách nhỏ cho các bạn là có thể dùng nước pha tỏi hay ớt phun vào sáng sớm hoặc khi trời nhiều mây phía dưới cây sẽ góp phần diệt được loại bọ này.

Thành phẩm rau Cải ngồng sạch

Bọ nhảy: bọ con gặm nhấm phần rễ non của cây và thân ngầm dưới mặt đất tạo thành những đường lõm ngoằn ngoèo trên bề mặt hay tạo thành những lỗ sâu làm cây chậm lớn yếu ớt. Nếu số lượng bọ non nhiều có thể ăn hết rễ làm cho cây bị chết héo mà không rõ nguyên nhân. Bọ trưởng thành ăn lá đục thành vô số những lỗ nhỏ li di khắp bề mặt rau. Ngoài biện pháp sửu dụng thuốc, chúng ta có thể hạn chế bọ nhảy bằng chách phát quang cỏ dại, trồng rau nới thoáng mát, trồng luân canh hoặc sử dụng vôi bột.

Thời gian chăm bón sau khoảng tháng rưỡi từ lúc gieo hạt hoặc 1 tháng nếu trồng từ cây con là chúng ta đã có thể thu hoạch được những thành phẩm rau Cải ngồng tươi ngon bổ dưỡng rồi nhé! Cải Ngồng là loại rau có thể ăn được cả lá, thân và ngồng hoa, nên sau khi thu hoạch thân chính các bạn có thể thu hoạch nhiều lần sau nữa nếu cây được chăm sóc tốt, bởi Cải ngồng sẽ đẻ nhánh và tiếp tục cho lá phục vụ các bạn. Khi thu hoạch cần loại bỏ lá già, lá bị sâu bệnh; rửa sạch, tránh giập nát, có thể tách bóc lớp vỏ trên thân rau nếu thân khá lớn để khi ăn sẽ đỡ bị xơ hơn, thân sẽ mềm và ngọt hơn.

Các bạn đã tìm hiểu kỹ chưa nào? Vậy thì còn chần chừ gì mà không bắt tay ngay vào việc trồng rau Cải ngồng để làm phong phú thêm khu vườn của bạn cũng như làm các món ăn của mình ngày càng hấp dẫn hơn. Chúc các bạn thành công !

Chào mừng bạn đến với Sieuthihatgiong.vn để được cung cấp các sản phẩm hạt giống rau chất lượng nhất và được tư vấn thêm bạn nhé!

Cửa hàng kinh doanh: CS1: Số 1B phố Trần Quang Diệu- Đống Đa- Hà Nội ( Gần siêu thị Hoàng Cầu)

ĐT: - 0997.007.668 ; 0902.007.668

Website: SAKATA.VN - SIEUTHIHATGIONG.VN

THỜI GIAN MỞ CỬA TẤT CẢ CÁ NGÀY TRONG TUẦN ( Trừ ngày lễ, tết)

Thời gian từ: 7h 30 - 18h30

Sản phẩm liên quan
  • bando
Sieuthihatgiong.vn luôn cung cấp những hạt giống nhập ngoại từ Thái Lan và Nhật Bản, giá cả hợp lý, bảo hành chất lượng sản phẩm. Liên hệ để được tư vấn 01699616628!