Kĩ thuật trồng và chăm sóc hạt giống rau bina

9:02 | 20/09/2014

Cải bó xôi hay còn gọi là rau chân vịt, rau bina là loại rau thân thảo mọc hàng năm, có thân đứng hay trườn cao 5-10 cm, nhẵn. Lá  cải bó xôi không có cuống, hình bầu dục hoặc hình trứng, dài từ  7-25cm, tù ở chóp, có 3 gân chân vịt. Hoa đơn mọc ở nách lá, cuống 5-20cm, nhẵn đài chia thành  5 thuỳ, tràng hoa màu hồng nhạt, Quả dạng bầu dục, dài 3-4cm; hạt nhỏ, nhiều.

rau bina

Cải bó xôi rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Cải bó xôi giàu chất sắt, Vitamin C, A giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Vitamin K, Canxi tốt cho xương và răng.  Ngoài ra trong rau còn có  nhiều Vitamin C, E , Carotenoid có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, giúp khống chế được các tế bào ác tính trong cơ thể.

Cải bó xôi phân bố rộng ở các vùng nhiệt đới nóng từ Ðông Âu tới Ðông Á. Ở nước ta cũng bắt gặp ở các ruộng ẩm, trên đất hoang có cát, định kỳ có lượng ẩm nhất định.

Cải bó xôi ưa khí hậu mát lạnh, chịu được rét nhưng không chịu nóng. Cây sinh trưởng tốt nhất ở nhiệt độ 18-20độ C, khi nhiệt độ là 10oC cây sẽ sinh trưởng chậm, nhiệt độ thấp nhất mà cây có thể chịu là khoảng âm 10 độ C.

hạt giống rau

Cải bó xôi yêu cầu ánh sáng vừa phải, ánh sáng quá mạnh cây sẽ phát triển kém. Cải bó xôi chịu được bóng râm, có thể trồng xen với những cây cao.

Cải bó xôi ưa ẩm nhưng không chịu được ngập úng. thích hợp với  đất nhẹ (đất cát pha), tơi xốp, thoáng khí, giàu dinh dưỡng, Độ pH từ 6-8, cây có khả năng chịu mặn, nhưng không chịu được chua. cải bó xôi cần nhiều Nitơ và Kali.

hạt giống rau sạch

Kỹ thuật trồng cải bó xôi:

1.     Chọn giống:

Việc chọn hạt giống cải bó xôi rất quan trọng, nó ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng, năng suất rau sau này. Bạn có thể chọn mua hạt giống tốt nhất, giá cả hợp lý nhất tạị đây.

2.     Thời vụ:

Ở những nơi khí hậu ôn hòa, mát lạnh có thể gieo trồng vào đông xuân và xuân hè

Có thể gieo sớm từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10.

Chính vụ gieothì gieo tầm trung tuần tháng 10 đến trung tuần tháng 11.

Vụ đông xuân muộn gieo tầm tháng 12 đến đầu tháng 1 .

Vụ xuân gieo trung tuần tháng 1 đến đầu tháng 2.

3. Xử lý hạt trước khi gieo

Trước khi gieo ngâm hạt vào nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh trong khoảng 3- 4 giờ. Sau đó vớt ra để ráo nước thì đem gieo.

4.     Chăm sóc

Sau khi gieo, ngày tưới 1-2 lần, tùy theo điều kiện khí hậu và tính chất đất. Sau khi hạt nảy mầm phải giữ ẩm liên tục. Sau khi cây mọc từ 10 đến 15 ngày tiến hành xới đất kết hợp diệt trừ cỏ dại. Rồi vun gốc cho cây.

Trong thời gian sinh trưởng của cây cần cung cấp chất dinh dưỡng  đầy đủ, dễ tan để cây hấp thu dễ dàng. Nên dùng các loại phân đạm vô cơ, ví dụ như phân đạm urê. Sau khi cây mọc được 10 - 15 ngày cần bón thúc lần đầu tiên nồng độ 1%.

Sau khi bón thúc,cần dùng nước sạch để rửa lá. Trung bình 5 - 7 ngày nên bón thúc một lần. Khi bón thúc cần xem tình hình sinh trưởng của cây. Số lần bón thúc 4 - 5 lần.

 Khi cây có 5 đến 7 lá trưởng thành thì có thể thu hoạch.

rau sạch

Rau cải bó xôi có thể bảo quản tạm thời ở nơi thoáng mát hoặc có thể bảo quản được c vài ba tuần nếu để trong kho lạnh với điều kiện độ ẩm không khí cao và nhiệt độ thấp.

Một số hình ảnh về cải bó xôi:

rau xanh

hạt giống rau

hạt giống rau ngon

Bài viết liên quan
  • bando
Sieuthihatgiong.vn luôn cung cấp những hạt giống nhập ngoại từ Thái Lan và Nhật Bản, giá cả hợp lý, bảo hành chất lượng sản phẩm. Liên hệ để được tư vấn 0399.616.628!