Đất trồng cây

18:02 | 01/04/2016

Đất trồng cây

Như chúng ta đã biết, Việt Nam nằm trong đới khí hậu nóng ẩm gió mùa. Cũng chính điều kiện thời tiết này mà đã tạo cho đất nước ta một thảm thực vật sinh động kéo dài từ Bắc vào Nam. Trong ngôi nhà của người dân Việt Nam, ở mọi nơi trong phòng ngủ, bàn làm việc đều xuất hiện những bông hoa tươi, những cây cảnh đẹp.Để nhân giống và chăm sóc cây thành công hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vào loại đất sử dụng. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách chọn đất trồng cây đạt hiệu quả cao nhất mà nhiều gia đình đang áp dụng.

Tùy thuộc vào đặc tính sinh sống của từng loài cây trồng mà chúng ta chọn đất trồng cây phù hợp. Đến bay giờ thì có thể tạm chia thành 3 nhóm cây trồng mà phù hợp với các loại đất có tính chất gần giống nhau.

1. Đất trồng cây lâu năm có bộ rễ ăn sâu.

Gồm rất nhiều loại cây sống lâu  năm để làm bóng mát hoặc lấy gỗ như lộc vừng, nguyệt quế, các loại sứ…cần chọn những chậu có kích thước lớn để cho rể cây phát triển tốt.

Đất trồng phải tơi xốp, thoát nước tốt và giữ được  lượng dinh dưỡng cao nhất trong thời gian dài nhất. Lượng đất thịt trong chậu phải chiếm từ 30-35% để giúp bộ rễ bám vững, không bị lật gốc khi gió to hoặc khi có vật nặng đè lên.

Cũng có thể phối hợp với những giá thể có sẵn ngoài thị trường như mùn cưa, xơ dừa, trấu…và kết hợp với phân hữu cơ để bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng cho cây.

2. Đất trồng cây có bộ rễ chùm

Tất cả các cây có bộ rễ chùm đều cần nguồn dinh dưỡng khá cao nên khi trồng cũng phải chọn đất cho phù hợp. Đây là những cây cảnh có kích thước tuy nhỏ nhưng lại có tuổi thọ sống tới vài năm, điển hình như: cây mai vàng, cây hoa hồng, cây sứ thái…

Giá thể được chọn để trồng phải dễ thoát nước có thể bổ sung thêm các loại phân hữu cơ như phân bò ủ hoai, phân trùn quế, bánh dầu…để tăng dinh dưỡng của đất giúp cây phát triển nhanh hơn. Cũng có thể sử dụng các loại phân hóa học như NPK, Kali, Đạm…để bón định kỳ cho cây.

3. Đât trồng cây thân thảo như rau xanh, hoa ngắn ngày

Các loại rau xanh và hoa đều có chu kỳ sinh sống và sinh trưởng khá ngắn, chỉ  từ 1 tuần đến 2 tháng nên khi trồng phải chọn đất kỹ càng để có kết quả thu hoạch cao nhất. Đất hay giá thể trồng phải được phối hợp sẵn  với tỉ lệ  đất tơi xốp cao nhất, hệ thống thoát  nước phải nhanh nhất.

Tuy nhiên, do trồng rau tại nhà để sử dụng nên sản phẩm rau phải thật an toàn cho sức khỏe, có thể dùng các loại nguyên liệu đất đã qua xử lý vi sinh.

Khi bắt đầu phát hiện thấy cây vừa trồng bị vàng lá hay có hiện tượng nhủn lá thì phải kiểm tra ngay tình trạng thoát nước trong chậu, mặt trên của chậu có bị lèn nén chặt làm bí bộ rễ không phát triển được không…

Các nguyên liệu phối trộn như trấu, xơ dừa, mùn cưa đang còn mới, chưa qua sử dụng cũng có thể làm cây khó mọc rễ. Lúc này bạn có thể sử dụng các chất kích thích ra rễ để phun cho cây giúp cây phục hồi sớm nhất.

Khi các bạn có nhu cầu về đất trồng, hạt giống hoa, hạt giống rau,  và tư vấn kỹ thuật hãy liên hệ với chúng tôi: 0997007668.

Bài viết liên quan
  • bando
Sieuthihatgiong.vn luôn cung cấp những hạt giống nhập ngoại từ Thái Lan và Nhật Bản, giá cả hợp lý, bảo hành chất lượng sản phẩm. Liên hệ để được tư vấn 01699616628!