Hướng dẫn cách trồng chăm sóc hoa hải đường

10:46 | 19/03/2016

Kỹ thuật trồng hoa hải đường

Hoa hải đường là một giống hoa quý hiện nay được ưa chuộng vào các dịp tết đến xuân về. Hoa hải đường là thân gỗ sống lâu năm và rất dễ chăm sóc. Vì vậy sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn kỹ thuật trồng hoa hải đường đơn giản nhất.

1. Chuẩn bị và gieo trồng

- Hạt giống hoa hải đường mua ở đâu. Bạn có thể tìm đến các cơ sở bán hạt giống uy tín để lựa chọn hạt giống chất lượng, có tỉ lệ nảy mầm cao, không sâu bệnh, như vậy sẽ dễ chăm sóc hơn.

- Đất trồng: Đất trồng hoa hải đường tốt nhất là đất ở ruộng lúa. Hoặc có thể trộn bùn phù sa với rơm sạch theo tỉ lệ 6 – 4. Trộn đều cho đến khi đất dẻo rồi mới tiến hành trồng. Có thể bón lót thêm NPK 16 – 16 – 5 hoặc 10 – 10 – 3.

- Chậu trồng: Bạn có thể trồng hoa hải đường trong chậu nhựa hoặc chậu sứ. Tuy nhiên khi trồng chú ý vệ sinh sạch sẽ chậu để tránh tình trạng tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển.

- Gieo trồng: Bỏ đất vào trong chậu đã chuẩn bị, sau đó gieo hạt trực tiếp lên đất. Rải một lớp đất mỏng lên trên, sau đó dùng bình phun sương để tưới tạo độ ẩm cho đất. Tuy nhiên không nên tưới quá nhiều dễ làm hạt ngập úng và khó nảy mầm.

2. Chăm sóc

- Ánh sáng: Hoa hải đường không thích hợp với ánh sáng tán xạ nên phải có mái che cho cây.

- Tưới nước: Cung cấp đầy đủ nước cho cây phát triển bằng cách tưới nước vào sáng sớm và chiều mát. Tuy nhiên vào mưa mưa không nên tưới nhiều, không tưới nước vào buổi tối sẽ dễ làm cây dễ bị sâu bệnh.

- Bón phân: Bón phân bằng cách đào rãnh hình vành khăn quanh bóng tan hoặc xói đất xung quanh chậu. Sau đó pha hỗn hợp 30 – 40% phân hữu cơ hoai mục + 30 – 40% bùn khô hoặc sa bồi nỏ đập vụn + 10% NPK vi sinh loại dùng cho hoa cảnh có hàm lượng N<10%.

- Tỉa cành: Khi thấy các cành tăm hay cành khuất tán, sâu bệnh bạn nên tỉa bớt để tạo điều kiện cho các cành khỏe mạnh phát triển. Đồng thời có thể kết hợp tạo dáng và thế cho cây phát triển, hạ thấp trọng tâm sẽ giúp giảm diện và cản mưa gió, như vậy cây sẽ vừng vàng hơn.

- Phòng trừ sâu bệnh: Dùng nước vôi loãng hòa tan vào nước sau đó cho vào gốc để đề phòng sâu bệnh. Nên quét từ 2 –3 lần, mỗi lần cách nhau 1 – 2 ngày. Hải đường thường có rệp làm phồng lá, từ tháng 4 đến tháng 7 hay có loài sau này. Cách phòng trừ: Dùng thuốc trừ sâu regan phun kép 2 lần (lần sau cách lần trước từ 4 đến 5 ngày) để diệt sâu.

- Tỉa nụ: Các nụ kẹ nhỏ sát cuống với các nụ khác bên tỉa bớt, để lại 2 – 3 nụ mập hơn trên 1 cành bằng các dùng 2 ngón tay xoay đi xoay lại vài ba lần.. Cách làm này sẽ giúp nhựa tập trung nuôi các nụ lớp, hoa to và cuống bền hơn.

- Sau thời gian trồng 18 tháng, cây sẽ có hoa và sau sau 2 năm hải đường sẽ đem bán được. Cây to phải sau 3 – 4 năm mới có nhiều hoa đẹp.

Đây là kỹ thuật cơ bản khi trồng hải đường mà bạn có thể tham khảo. Nếu cần mua hạt giống hoa chất lượng, bạn có thể liên hệ trực tiếp tới 01699.616.628 để được tư vấn và hướng dẫn cách trồng và chăm sóc tốt hơn.

Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan
  • bando
Sieuthihatgiong.vn luôn cung cấp những hạt giống nhập ngoại từ Thái Lan và Nhật Bản, giá cả hợp lý, bảo hành chất lượng sản phẩm. Liên hệ để được tư vấn 0399.616.628!