Kỹ thuật trồng hoa cây cảnh

15:24 | 22/02/2016

I.PHÂN LOẠI HOA CÂY CẢNH

   Cây hoa cảnh có rất nhiều loại hoa, thông thường có thể phân thành cây thân cỏ và cây thân gỗ.Căn cứ vào tập tính sinh thái và điều kiện chăm sóc, còn có thể phân chúng thanhfcaay trên mặt đất và cây trong nhà kính, cây thủy sinh.

   Cây thân cỏ:Phần thân cây có tính chất cây cỏ, mềm, cây thường nhỏ, ví dụ như: phụng tiên, hoa bướm, cúc vạn thọ, thược dược…

   Cây thân gỗ:Phần thân cây có tính chất gỗ, cứng, ví dụ như: hoa hồng, hoa mai, hoa đào…

   Cây thân cỏ phát triển theo chu kì, được phân thành cây một năm, cây hai năm và cây lâu năm.

   Cây một năm:Thường trồng vào mùa xuân, đến mùa thu thì ra hoa kết trái và chết. Loại này đa số là những loại cần ít ánh sáng, ví dụ như: mào gà, cúc bách nhật…

   Cây hai năm: Trồng vào mùa thu, đến mùa xuân năm sau sẽ ra hoa, kết trái sau đó chết.Loại này đa số là những cây cần nhiều ánh nắng, ví dụ như:cẩm chướng, cúc vạn thọ…

   Cây lâu năm:Loại này được phân thành cây có gốc lâu năm và cây gốc củ hành.

   Cây có gốc lâu năm: Chịu rét khỏe, có thể sống trên  mặt đất qua đông. Vào mùa đông, phần cành lá bên trên bị khô héo đi, tuy nhiên phần rễ dưới long đất vẫn sống an toàn qua đông, đến mùa xuân lại tiếp tục đâm chồi, cứ như vậy nó có thể sống lien tục trong nhiều năm, ví dụ như: hoa cúc, thược dược… Có một số loại vẫn giữ được cành lá xanh tươi quanh năm như mạch môn đông và được gọi là hoa có gốc lâu năm và tán cây cũng xanh quanh năm.

   Cây có gốc củ hành: Trong số cây nhiều năm, có một số cây có thân rẽ hình cầu, rễ củ, thân rễ, thân hành nằm ở phía dưới mặt đất, bộ phận dưới đất này phát triển phình to tọa thành rễ củ, rễ phình cầu. Mùa đông đến, những phần phí trên mặt đất bị chết đi nhưng những củ rễ phía dưới vẫn sống, có thể đem cất trữ đợi đến mùa xuân năm sau trồng tiếp, chúng vẫn có thể nảy mầm sinh trưởng và ra hoa, ví dụ: lay ơn, cúc thược dược..

   Cây thân gỗ: Căn cứ vào hình thái của nó, có thể phân thành cây thân gỗ cao, cây thân gỗ bụi và cây thân leo.

   Cây thân cao có thân chính rõ rang, cao, ví dụ: bạch ngọc lan…

   Cây thân bụi:Không có thân chính rõ rang, đâm nhiều cành, ví dụ: hoa hồng, mấu đơn, mai vànng…

   Cây thân leo:Thân dài, nhỏ, không mọc thẳng đứng được mà phải leo bám vào các vật khác để vươn cao lên không trung, ví dụ: linh tiêu, mộc hương…

   Cây thân gỗ, nếu căn cứ xem lá có rụng vào mùa đông hay không thì có thể phân thành cây thân gỗ tán xanh quanh năm và cây thân gỗ lá rụng.

   Cây thân gỗ tán xanh quanh năm: Mùa đông không bị rụng lá , bốn mùa quanh năm đều xanh tốt.

    Cây thân gỗ rụng lá: Vào đông cây bị rụng lá, dén mùa xuân năm sau lại đâm chồi nảy lộc , ra cành mới.

   Căn cứ vào sự thưởng thức, có thể phân thành hoa cảnh, quả cảnh, lá cảnh.

  Hoa cảnh: Ngắm màu sắc , hình dáng và hưởng thức hương thơm của hoa là chủ yếu, ví dụ:hoa hồng, mẫu đơn, hoa cúc…

   Quả Cảnh: Ngắm quả là chủ yếu, ví dụ: cam, nam thiên trúc, thạch lựu…

   Lá cảnh: Ngắm, thương thức màu sắc và hình dáng của lá là chủ yếu, ví dụ: vạn tuế, khổ sâm…

II.YÊU CẦU CỦA CÂY HOA CẢNH ĐỐI VỚI ĐIỀU KIỆN MÔI TRƯỜNG

 Đất, nước, phân bón, ánh sáng, độ ẩm là 5 nhân tố cơ bản cấu thành sự sinh trưởng và phát triển của cây. Các loại cây cảnh trồng ở những nơi khác nhau thì có tập tính khác nhau và nhu cầu đối với 5 nhân tố trên trên cũng khác nhau.Có nhưng cây cảnh trồng ỏ khí hậu nhiệt đới thì rất tốt, nhưng khi đưa đến vùng khí hậu cận nhiệt đới trồng thì lại bị héo úa; có một số cây trồng ở trên mặt đất thì  phát triển xanh tốt, nhưng khi đưa vào chậu thì lại bị khô vàng; Có một số loại cây trồng ở trong vườn thì hoa lá tươi tốt, nhưng khi chuyển vào trong nhà thì lại bị rụng cả hoa lẫn lá hoặc không nở hoa nữa. Nguyên nhân chủ yếu là do sự hiểu biết của người trồng đới với đặc tính sinh học của cây cảnh chưa đủ, chưa áp dụng hợp lý 5 nhân tố trên.

   Muốn cây có hoa lá tốt tươi, thì buộc phải quen với những tập tính sinh học của cây, biết nó ưa gì, kiêng kị cái gì, hiểu được yêu cầu cơ bản của nó đối với 5 nhân tố. Dưới đây là những giới thiệu khái quát về thành phần cơ bản và cách hướng sử dụng đối với 5 nhân tố trên.

1.      Đất

Muôns trồng cây cảnh phải dùng đất, tuy nhiên không phải đất nào cũng có thể trồng được. Nếu sử dụng đất mới hoặc hỗn hợp xỉ vôi với xỉ lò thì trồng chậu nào là chết chậu đó. Bởi vì những loại đất này cứng, bạc màu hoặc có những tạp chất có tính ăn mòn hoặc thoát nước tốt. Thông thường những loại đất hích hơp để trồng cây cảnh có 5 loại dưới đây.

Đất cát

Đất nhỏ mịn, thành phần chủ yếu là đất, đăc điểm của no là không có chất mùn, ít kiềm, đất xốp, có khả năng thoát nước tốt, ngoài việc dùng làm đất chậu hoặc đất ươm cây khi nhân giống ra, đất này còn có thể phối hợp thành đất phân với tỉ lệ khác nhau, ví dụ đất phân theo tỉ lệ “1:9”, tức 1 phần phân và  phần đất cát. Các loại hoa trồng trong chậu, trừ một số hoa vug nhiệt đới như bạch lan, hoa nhài, đỗ quyên… ra thì phần lớn là thích hợp trồng bằng đất cát.

Đất chậu cũ

Thông thường chỉ để đất chậu sau khi đã được thay chậu và phần lớn được tiến hành vào mùa xuân, đất này sẽ được đem đi cất, đợi đến khi nào cần dùng thì mang ra sang lại cho nhỏ. Đặc điểm của loại đất này là độ phì ít , khó khiến cây bị mục rễ, vì vậy thường đc sử dụng để gieo hạt hoặc ưm cây.

Đất bùn

Đổ bùn ra mặt đất, phơi khô, sau đó đảo tơi lên là sử dụng được. Thông thường được làm đất chậu và đất để giâm một số giống hoa như: hoa nhài, hoa lan, dành dành…

Đất trộn với phân chuồng khô

Dùng đất trộn với phân theo tỉ lệ thích hợp. Đối với những loại cây cao tốt, có thể trộn 8 phần đất 2 phần phân. Đối với những loại cây bình thường, có thể trộn 9 phần đất 1 phần phân. Đặc điểm của loại đất này là độ phì lâu, tốt cho cây khi mới được thay chậu.

Đất châu thường dùng

Thông thường loại đất dùng để trồng hoa trong chậu tốt nhất là loại đất hỗn hợp 6 phần đất, 2 phần cát, 2 phần phân. Đối với các loại như mã tiên bong, thu hải đường…có thể tăng them thành phần đất cát, như vậy sẽ tăng cường khă năng thoát nước, tọa điều kiện cho rễ phát triển. Đối với những loại hoa chuyển từ vùng khí hậu nhiệt đới lên vùng khí hậu cận nhiệt đới để trồng, thong thường thích hợp vói loại đất có tính hơi chua.

   Các loại hoa khác nhau thích nghi với điều kiện đất khác nhau, cùng 1 loại hoa  nhưng thời kì sinh trưởng và phát triển khác nhau, lại có yêu cầu đối với điều kiện đất khác nhau. Chính vì vậy, căn cứ vào từng chủng loại và đặc tính sinh học khác nhau của các loài hoa để chọn lựa loại đất khác nhau. Việc trồng và chăm sóc từng loại cây cũng có những yêu cầu đặc biệt riêng đối với đất.

2.      Nước

Nước là cơ sở chuyển chất dinh dưỡng cho cây, các loại chất chứa bên trong đất và phân bón hông qua nước hòa tan mới có thể được các long mao hút hấp thụ không ngừng. Nước không được cung cáp lien tục, cây sẽ bị thiếu nước, dẫn đến héo, thậm chí chết khô, tuy nhiên phải nắm được lượng nước cần cung cấp. Vì từng loại hoa khác nhau,kích thước khác nhau, thời gian sinh trưởng khác nhau, nơi trồng khác nhau, mùa vụ khác nhau, điều kiện đất khác nhau, nên yêu cầu với lượng nước cũng khác nhau. Quá nhiều nước, cây sẽ bị thiếu o xi, không có 0xy để hấp thụ và chết. Nước ít không đủ cung cấp cho cây, cây cũng có thể chết.Để tưới nước đúng cách cần lưu ý những điểm sau:

Xử lý nguồn nước và nước dùng

  Những loại nước tự nhiên như nước giếng, nước song, nước hồ đều thích hợp để tưới hoa. Nói chung, nước sạch đều có thể tưới cây. Hiện nay, ở thành phố chủ yếu dùng nước máy để tưới hoa, đối với nước máy đều có bột tẩy trắng, trước khi đem sử dụng phải hong và phơi nắng.

   Các loại cây khác nhau, yêu cầu về nhiệt độ của nước cũng khác nhau. Thông thường vào mùa hè mà sử dụng nước ấm để tướ sẽ làm cho rễ cây bị thối

-          Mùa xuân: Thời tiết ấm dần, thông qua các cửa thông gió trong nhà kính làm cho lượng nước bốc hơi khá nhiều; Khi hoa bắt đầu sinh trưởng, lượng nước cần sẽ nhiều hơn so với mùa đông. Thông thường, các loại cây thân cỏ khoảng 1-2 ngày tưới nước 1 lần, còn các loại cây thân gỗ cách 3-4 ngày tưới nước 1 lần.

-          Mùa hè: Thời tiết nóng bức, hoar a nhiều, cần nhiều nước, trước thời diểm nóng nhất trong mùa, mỗi ngày tưới nước 1 lần, đến thời điểm nóng nhất cần tưới tăng cường mỗi ngày 2 lần.

-          Mùa thu đông: Sau thu thời tiết tương đối mát, nên giảm lượng nước tưới, 2-3 ngày tưới 1 lần, mùa đông 5-6 ngày tưới 1 lần, nếu nhiệt độ trong phòng cao hoặc đối với loại hoa cần thúc nở vào mùa đông thì cần phải bổ sung them một lượng nước thích hợp. Đối với những cây mới trồng lên chậu hoặc mới thay chậu, thì cần phải tưới liên 3 lần.

Cách tưới nước cho chậu hoa

 Thời gian tưới

Thông thường tưới khoảng 10 giờ sáng và 4 giờ chiều, lượng nước tưới vừa đủ. Đối với cây bị thiếu nước trong một thời gian, đất trồng nứt nẻ, trước hết cần bổ sung them đất, sau đó tưới ít một, đợi cho đến khi cây phục hồi trở lại mới có thể tưới nhiều. Nếu không hoa sẽ bị nhạt màu, lá bị vàng, hoa sẽ mau tàn.

   Khi ươm cây giống, không nên tưới nhiều nước, nếu không cây sẽ bị lốp. Để kiểm tra lượng nước cung cấp cho đất đã thích hợp chưa, thông thường khi dùng tay ấn xuống đất trong chậu, mà thấy đất bị lún xuống thì chứng tỏ đất không bị khô.

3.      Phân bón

Phân bón là khoáng chất dinh dưỡng của cây hoa, toàn bộ các thành phần dinh dưỡng như đạm, lân, kili mà quá trình sinh trưởng của cây cần đều có nguồn gốc từ phân bón. Nếu không có phân bón, cây hoa sẽ như người không có không có lương thực, không thẻ duy trì sự sống.

   Phân chuồng

   Giá rẻ, hiệu quả phân bón tốt, thông thường đem phân chuồng phơi khô, nghiền lọc thành dạng bột. Dùng kết hợp với đất cát để làm đất chậu, cũng có thể dùng 1 phần phân bột, 9 phần nước để làm thành phân loãng, sau khi đem ủ xong thì có thể đem ra dùng làm phân bón thúc.

Bột móng gia súc

   Là loại phân bón rất có hiệu quả, lâu dài, nếu làm phân bón lót, có thể bón trực tiếp vào đáy chậu. Nếu làm phân bón thúc, trước tiên cần cho vào vại hòa lẫn với nước  để lên men, sau 60 ngày có thể đem ra bón.

Bã đậu, bột quả bông, bã mè

   Không có tính kiềm, được dùng nhiều để bón thúc. Bã đậu, bột quả bông thường được dùng để bón thúc cho các loại cây thân gỗ như Sơn Trà, Hoa Nhài…Đối với loại phân bón này, cần phải cho vào vại ủ, một tháng sau mới có thể đem ra dùng làm phân bón thúc.

   Ngoài ra, phân ngựa, lông gà, lông lợn, tiết lợn cũng có thể làm phân bón lót rất tốt.

 Số lượng bón phân và những điều cần lưu ý

   Bón phân cần căn cứ vào mùa và đăc điểm của hoa. Cây trồng trong chậu, thông thường một năm bón thúc 3 lần, lần thứ nhất vào mùa xuân khi thời tiết chuyển sang ấm áp, cung cấp thành phần dinh dưỡng cần thiết ra hoa nở, lần thứ hai bón trước hoặc sau lập hạ, lần thứ 3 bón vào trong thời gian từ lúc lập thu đến xử thử. Cây trồng trong nhà kính thấp, mùa đông thường không bón thúc, hoa vừa thay chậu mới cũng không bón thúc được. Có một số loài, trước khi đưa vào nhà kính phải cắt cành, và sau khi đưa vào nhà kính xong mới có thể bón thúc, kích thích cây đâm chồi mới, cành mới. Sauk hi bón thúc, tưới một ít nước, sau khi tưới được 2-3 lần mới có thể tăng lượng nước tưới. Bón phân vào mùa mưa, cần phải dự tính để sau khi bón phân 2-3 phần khong gặp phải trời mưa, nếu khong sẽ gây thiệt hại cho người trồng. Bón nước phân vào mùa hè, khiến rễ cây bị thối. Trong thời gian bón thúc nước phân, tiến hành tưới nước như bình             

Đặc tính của hoa và việc sử dụng phân bón.

   Cây thân gỗ: Cây thân gỗ cây to, nhiều rễ, thời gian trồng trên chậu dài, lượng phân bón và nồng độ cần lớn hơn một chút, thông thường bón lót là chủ yếu, mùa xuân và mùa thu mỗi mùa bón thúc một lần, phân bón chủ yếu sử dụng phân chuồng, bã đậu, bột quả bông …; Thạch lựu, trúc đào, râm bụt lại có thể sử dụng bột móng gia súc để bón, nhưng hoa nhài, bạch lan, hoa quế lại không thích hợp với phân chuồng, những cây hoa không quả kỵ dùng phân bón có tính dầu mỡ.

   Cây thân cỏ: Cây thân cỏ cây nhỏ, rễ mềm, phân bón không được quá nhiều và quá đặc, thông thường thích hợp bón bằng phân nước. Có môt số loại hoa như cúc tím, hệ rễ của nó phần lớn phân bố trên tầng mặt của chậu, khi bón thúc tốt nhất sử dungjloaij phân đất đã trộn đều.Khi bón không được để phân tiếp xúc với rễ, cành, lá. Nếu không rễ sẽ bị tổn thương còn lá sẽ bị thối.

4.      Ánh Sáng

“Không có ánh nắng, hoa sẽ không tươi tốt”. Nhưng nếu ánh nắng quá nhiều cũng có thể khiến hoa chịu không nổi. Vào mùa hè, thông thường để hoa dưới các tấm lưới hoặc lán để tránh ánh nắng gắt chiếu trực tiếp. Vào mùa đông, tia sáng trong phòng yếu, đối với một số loại hoa ưa ánh sáng, nên cố gắng đặt chúng vào những nơi dễ nhận được ánh sáng, đối với những loại ưa bóng râm có thể rút ngắn thời gian nhận ánh sáng.

5.      Nhiệt độ

Nhiệt độ thích hợp cho sự phát triển của cây, thông thường trên 10 độ. Đa số hoa vào mùa đông cần đưa vào trong nhà kính, đối với một số loại cây thân gỗ chịu rét tốt thì có thể để lùi lại đến Sương giáng(ngày 23/10). Thông thường, cây ở trong nhà kính nhiệt độ thấp có thể đem qua đông như trúc đào, vạn tuế, hoa hồng… Thân rễ của hoa sen, hoa súng, rễ phên của cúc thược dược cũng chịu được nhiệt độ thấp qua đông. Có một số cây nở hoa vào mùa đông, nhiệt độ cần thiết thông thường phải đảm bảo từ 15-20 độ. Thời gian cho ra khỏi nhà kính, tùy theo khả năng thích nghi với nhiệt độ của hoa mà khác nhau, mùa xuân thông thường từ cốc vũ(20/4) đến lập đông(7/11).

   Hoa cho ra khỏi nhà kính vào dịp tết thanh minh(4/4) có vạn tuế, mẫu đơn, sung, trúc đào…

   Hoa cho ra nhà kính vào dịp lập hạ(5/5) có vạn niên thanh, rân bụt, vân anh…

   Các loại hoa trông fquanh năm trong nhà kính có rất ít hoa sợ mưa như lan khổng tước.

III. PHƯƠNG PHÁP NHÂN GIỐNG

   Ở phần trên chúng tôi đã đề cập đến hoa cảnh có giá trị thưởng thức và giá trị kinh tế rất lớn, do đó việc mở rộng phổ cập phương pháp nhân giống sẽ là rất cần thiết. Hoa cảnh có rất nhiều loại, phương pháp nhân giống của chúng cũng rất khác nhau. Dưới đây sẽ là một số phương pháo cơ bản để bạn đọc cùng tham khảo.

1.      Gieo hạt

Thời gian gieo hạt giống hoa  thường vào 2 mùa: Mùa xuân ( Tháng 3 đến tháng 5), mùa thu( tháng 8 đến tháng 9), nhưng cũng có một số ít loài hoa có thể trồng bất cứ mùa nào trong năm. Loại đất sử dụng trong chậu hoặc trên mặt đất chủ yếu thích hợp với đất cát và đất cát phân.

  Trước khi gieo, phải san bằng mặt đất , dùng vòi hoa sen tưới thấm một lượt. Khi gieo, nếu như hạt giống nhỏ, có thể dùng phương pháp gieo xạ, tức dùng ngón cái và ngón trỏ túm một vài hạt giống rắc đều trên mặt đất. Nếu như hạt giống tương đối to, có thể sử dụng phương pháp tra hạt, mỗi lần từ 1-2 hạt. Sau khi gieo xong, phủ lên bề mặt một lớp đất cát, độ dày như sau: Đối với hạt giống nhỏ, thì chỉ cần không nhìn thấy hạt giống là được; đối với hạt giống lớn, độ dày của lớp đất phủ phải cao hơn gấp 2 lần so với đường kính của hạt giống. Về sau, muốn giữ cho đất chậu được ẩm nên dùng bình xịt nước nhỏ đê tưới tiếp. Sauk hi mầm nảy lên khỏi mặt đất, cần di chuyển chậu ra chỗ thoáng gió và có ánh nắng.

   Có rất ít hoa có hạt giống nhỏ, khi mọc mầm cần độ ẩm lớn thì phải sử dụng phương pháp ngâm chậu để ngâm nước, đợi sau khi mọc được 2 lá non, mới có thể đưa chậu hoar a khỏi chậu nước và tiến hành chăm sóc bình thường.

2.      Giâm

Trồng bằng phương pháp giâm tức là lấy những cơ quan dinh dưỡng như rễ, thân, cành, lá giâm  vào trong cát, đất trồng, điệt thạch, đã chân châu, nước để cây đâm chồi, mọc thành một cây mới độc lập.

   Điều kiện môi trường ảnh hưởng đến hiệu quả giâm

Điều kiện chủ yếu ảnh hưởng đến phương pháp giâm đó là nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, không khí và chất lượng đất để giâm.

-          Nhiệt độ: Yêu cầu nhiệt độ khi trồng bằng phương pháp giâm, đối với các loài hoa thông thường thích hợp từ 15-25 độ, những loài hoa nhiệt đới thích hợp từ 25-28 độ. Nếu như cải tạo nhiệt độ trong môi trường giâm cao hơn độ không khí 3-5 độ, thì hiệu quả giâm sẽ càng cao.

-          Độ ẩm: Yêu cầu độ ẩm tương đối khi trồng bằng phương pháp giâm thông thường không thấp dưới 60%, đối với loại thường xanh, yêu cầu trên dưới 80%. Đối với thực vật ưa ẩm, ví dụ cúc thường xuân, trúc phú quý…yêu cầu độ ẩm trên dưới 90%.

-          Ánh sáng: Trồng bằng phương pháp giâm phải tiến hành ở những chỗ có ánh sáng chiếu, để giúp lá trên cành có thể quang hợp, tạo ra thành phần dưỡng chất, thúc đẩy rễ nảy mầm. Tuy nhiên, ở những nơi nẵng gắt, do lượng nước bốc hơi quá nhiều nên bộ phận giâm dễ bị chết, vì vậy cần phải che bớt nắng, điều tiết ánh nắng thích hợp.

-          Không khí: Khi giâm cần đảm bảo những chỗ mình giâm vào phải có một lượng không khí nhất định. Nếu như chõ giâm bị thiếu không khí, tức thiếu ô xi, bộ phận giâm sẽ khó mọc rễ, thậm chí có thể bị thối.

-          Chất giâm: Chất giâm củ yếu có cát sông, đất, cám…Bất luận giâm ở đâu, cũng đều yêu cầu chất giâm phải có tính xốp, thoáng khí, thoát nước, giữ nhiệt, gữ ẩm tốt mới đạt được hiệu quả giâm.

Nhân tố nội tại ảnh hưởng đến hiệu quả giâm

Hiệu quả giâm cao hay thấp  ngoài yếu tố môi rường ra, thì chất lượng của bộ phận được đem ra giâm cũng giữu vai trò quan trọng. Chủ yếu bao gồm:

-          Độ tuổi lớn nhỏ của cây: Những bộ phận giâm lấy từ những cây giống thực sinh sẽ dễ mọc rễ hơn so với lấy từ những cây sinh sản vô tính. Những ộ phận giâm lấy từ những cây giống non sẽ dễ mọc rễ hơn so với lấy từ những cây giống già. Nguyên nhân do khả năng tái sinh của những bộ phận giâm trên cây giống thực sinh và cây giống non tuong đối mạnh.

-          Hàm lượng thành phần dinh dưỡng của bộ phận giâm: Trong thời kì giâm, gốc của bộ phận giâm mọc rễ, thành phần dinh dưỡng cần thiết dựa chủ yếu vào thành phần dinh dưỡng có chứa trong bản thân nó, vì vậy khi giâm phải chọn những cành to khỏe, co đủ các bộ phận, chồi nách.

-          Số lượng lá giữ lại trên cành giâm: Khi giâm những cành non , ta chỉ ần giữ lại một số lượng lá thích hợp để có thể tiếp tục tác dụng quang hợp, tạo thành phàn dinh dưỡng, như vậy sẽ có lợi cho việc mọc rễ. Thông thường chỉ cần để 2-3 lá nhỏ là được. Nếu để quá nhiều lá, sẽ khiến lượng nước bốc hơi quá lớn, anhe hưởng đến hiệu quả giâm.

-          Số lượng chồi giữ lại trên cành giâm: Chồi giúp cho các tết bào phân tách, hình thành tổ chức và rễ cho gốc giâm, vì vậy cành giâm phải giữ lại một số chồi thích hợp. Đối với các cây hoa thông thường nên giữ lại 4-5 chồi là được.

Phương pháp giâm     

Có thể phân thành giâm cành trưởng thành, giâm cành non, giâm gốc và giâm lá.

-          Giâm cành trưởng thành: Sử dụng cành cứng trưởng thành, sau khi bị rụng hết lá vào mùa thu và mọc đâm chòi hết mùa xuân thì ta tiến hành giâm.

    Cành giâm, nên chọn những cành được một năm, cắt thành từng đoạn khoảng 15cm, mỗi đoạn có từ 3-5 chồi, miệng cắt trên cánh chồi trên khoảng 1-2cm, miệng cắt dưới có thể cắt vát xuống hoặc cắt bằng, cách chồi dưới khoảng 0.5- 1cm, sau đó giâm ½- 2/3 cách giâm xuống luống giâm. Tưới đẫm nước, về sau cần thường xuyên tưới giữ ẩm cho đất cũng như cần đảm bả che chắn ánh nắng ở mức thích hợp.

-          Giâm cành non: sử dụng những cành non có ra lá trong năm để giâm. Phần lớn những cây thân gỗ có thể tiến hành giâm vào khoảng t5, t6. Trước tiên chọn những cành non to khỏe, cắt và giâm tùy ý. Có loại hoa nếu có thể moc cành mới dài 8-12cm trong tháng 4 thì có thể tiến hành giâm. Phương pháp giâm của nó giống với phương pháp giâm cành trưởng thành.

-          Giâm rễ: Có rất nhiều loại hoa, rễ của nó có khả năng mọc chồi. ví dụ mộc hương, tử đằng…Trước khi đâm chồi kết hợp xuất vườn cây ươm để giữ lại rễ, cắt thành từng đoạn khoảng 10-15cm, sau đó giâm thành hang trong lướng giâm, Phủ một lớp đất dày khoảng 5cm lên trên, tưới đẫm nước. Khi luống giâm bị khô cằn phải tưới nước kịp thời.

-          Giâm lá: Một số loại hoa như mô diệp thu hải đường có thể dùng là để giâm. Phương pháp như sau:Cát một lá xanh tốt, mọc dài đó độ tuổi vừa phải, sau đó dùng dao rạch một vài đường ở trên gân chính. Tiếp đến, đặt các lá nằm ốp lưng xuống dưới luống đất cát để giâm, đồng thời dùng đất cát phủ lên trên các miệng vừa rạch.

3.      Tách cây

   Có rất nhiều loại hoa có khả năng phân tách rễ, thân, cành, để tạo thành một cây mới độc lập. Áp dụng phương pháp dưới đây, tỉ lệ sống của cây tách sẽ cao lại dễ tiến hành.Căn cứ vào bộ phận để tách, có thể phân thành 3 loại: Tách cây, tách củ, tahcs rễ.

   Tách cây: Thông thường áp dụng phương pháp này đối với những cây lâu năm và những cây thân gỗ dễ mọc rễ hoặc những cây thân non như lân điếu, măng bàn tay, hoa lan, thạch lựu…Phương pháp tách đó là tách các cây con mọc quanh gốc ra khỏi cây mẹ, khi tách cần đảm bảo trên cây co cũng có đủ các bộ phận thân, cành, rễ, sau đó đem đi trồng và chăm sóc.

   Tách củ: Có thể áp dụng phương pháp này đối với các cây như lay ơn, dạ lan hương, tulip, thủy tiên…Tách những củ con từ củ cái rồi đem đi trồng.

   Tách rễ: Có thể áp dụng phương pháp này đối với những cây rễ củ như cúc thược dược, huệ chuối. Để tách rễ cần nhổ cụm rễ lên, tách nó thành các nhánh rễ nhỏ, mỗi nhánh rễ giữ lại 3-4 mầm, sau đó đem đi trồng.

   Thời giam tiến hành tách cây căn cứ vào từng loại hoa mà tách khác nhau, thông thường những cây ra hoa vào mùa xuân thì tách trồng vào mùa thu khoảng tháng10, tháng 11, những cây ra hoa vào mùa thu thì tách trồng vào mùa xuân khoảng tháng 3, tháng 4.

Đối với mỗi loại hoa, cây cảnh thì cần có 1 phương pháp kỹ thuật cụ thể, bạn có thể tham khảo từng loại tại hạt giống hoa.

Bài viết liên quan
  • bando
Sieuthihatgiong.vn luôn cung cấp những hạt giống nhập ngoại từ Thái Lan và Nhật Bản, giá cả hợp lý, bảo hành chất lượng sản phẩm. Liên hệ để được tư vấn 01699616628!