tác dụng của mầm đậu xanh

 

TÁC DỤNG CỦA MẦM ĐẬU XANH
Có 1 loại rau mầm hết sức quen thuộc và được chúng ta sử dụng từ rất lâu chính là Mầm đậu xanh- hay còn gọi là rau giá hay giá đỗ. Gọi là Mầm đậu xanh thoạt nghe có vẻ hơi mới mẻ nhưng nói là Rau giá thì ai cũng biết phải không nào? Là loại thực phẩm được sử dụng hàng ngày nhưng chắc chắn nhiều người trong chúng ta chưa quan tâm đến những công dụng mà Mầm đậu xanh mang lại. Các bạn hãy cùng sieuthihatgiong tìm hiểu nhé!
Mầm đậu xanh có được từ những hạt đậu xanh ủ nảy mầm, dài chừng 4- 7cm. Ai cũng biết đậu xanh ( đỗ xanh) được xếp hàng đầu trong nhóm các hạt ngũ cốc về hàm lượng dinh dưỡng. Đặc biêt, khi ủ thành Mầm đậu xanh thì hàm lượng dinh dưỡng trong Mầm đậu xanh còn cao hơn nhiều so với hạt đỗ xanh. Nảy mầm là hiện tượng sau khi hạt đỗ khỏe mạnh hấp thụ nước đầy đủ, trong điều kiện thích hợp sẽ hình thành quá trình chuyển đổi từ trạng thái tĩnh sang trạng thái phát triển trao đổi chất. Lúc này, số lượng, chủng loại và hoạt tính của các enzym tăng lên, khiến các chất trong đỗ xanh như gluxit, chất béo, protein chuyển hóa thành các thành phần có hoạt tính, hàm lượng vật chất….cao hơn. Dễ hấp thụ hơn, không gây hiện tượng đầy hơi mà còn nhuận tràng.
Rau mầm đậu xanh chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn nhiều so với đỗ xanh
Cây mầm đậu xanh được sử dụng làm rau ăn trực tiếp hoặc có thể phơi, sấy khô rồi nghiền thành bột dùng dần. Bột Mầm đậu xanh có màu vàng ươm, mang mùi thơm đặc trưng của hạt đậu xanh. Mầm đậu xanh có hàm lượng chất dinh dưỡng cao gồm: Carbonhydrat 39.67%, Lipit 4.9%, khoảng 380Kcal/ 100gr, Protein 44.53% còn lại là chất xơ 2%. Bên cạnh đó còn chứa các nguyên tố thiết yếu cho sức khỏe như Sắt, Ca, P,…các axitamin và các vitamin A, B1, B2, PP. Rau có tính hàn, khi nấu có vị ngọt thanh mát, nhanh nhừ nên dễ ăn với trẻ nhỏ người già mà vẫn có thể chế biến giòn nếu bạn không thích ăn quá mềm. Vào mùa hè những ai thường bị nóng trong người có thể ăn rau Mầm đậu xanh hay uống bột mầm đậu xanh để thanh nhiệt rất tốt. 
1. Cho bạn 1 trái tim khỏe mạnh: Mầm đậu xanh làm suy giảm lượng cholesterol giúp khí huyết được lưu thông và cải thiện hệ tuần hoàn trong cơ thể chúng ta. Ngoài ra mầm đậu xanh còn giúp phòng chống và làm giảm các chứng xơ cứng động mạch.
2. Giúp chắc khỏe xương: Dùng mầm đậu xanh thường xuyên giúp hạn chế các tình trạng đau cơ, nhức mỏi xương khớp,…Nhờ các vitamin và chất chống oxy hóa sẽ làm ngăn cản quá trình lão hóa và làm trẻ lại các chất nhờn trong khớp xương. Đồng thời nó giúp tái tạo các tế bào cơ, tăng cường sức khỏe cho xương và phòng tránh được các bệnh về xương hiệu quả,…Những người ở độ tuổi ngoài 30 thì nên dùng mầm đậu xanh để phòng ngừa được các bệnh về xương.
3. Hỗ trợ giảm cân- tác dụng mà các chị em rất quan tâm: Mầm đậu xanh được xem là một trong số những thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả nhất. Bởi chúng chứa chất xơ, ít calo và chất béo nên các chị em hay những người muốn giảm cân hoàn toàn yên tâm khi sử dụng. Bên cạnh đó, mầm đậu xanh giúp loại bỏ các lớp mỡ thừa trong thức ăn trước khi cơ thể kịp hấp thụ.
4. Làm đẹp da: Sử dụng mầm đậu xanh thường xuyên giúp cho làn da của các chị em phụ nữ đẹp lêntrông thấy. Bởi cây chứa dưỡng chất giúp điều hòa nội tiết tố, ngăn ngừa lão hóa, phòng ngừa rối loạn tiền mãn kinh, thiếu canxi ở phụ nữ….. Bởi mầm đậu xanh có chứa hợp chất isoflavones – loại estrogen được đánh giá là thần dược từ thiên nhiên, giúp phụ nữ kéo dài tuổi thanh xuân, tăng cường khả năng sinh lý.
5. Tăng cường sức đề kháng cho trẻ nhỏ: trẻ em thì rất cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng để phát triển tốt nhất. Mầm đậu xanh là một giải pháp hữu hiệu để bé tăng cường sức đề kháng. Một lợi ích tuyệt vời là Mầm đậu xanh giúp bổ sung kẽm hữu cơ tự nhiên cho bé, cân bằng được lượng kẽm giúp bé ăn uống và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, lại hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, chống còi xương, giúp thải độc….. Bởi Kẽm hữu cơ tự nhiên giúp trẻ hấp thu dinh dưỡng gấp nhiều lần so với kẽm thông thường. Chúng tham gia vào quá trình tổng hợp AND và là chất xúc tác cho khoảng 100 Enzim của cơ thể.
6. Tốt cho phụ nữ trước và sau sinh: nếu bạn hay người thân đang và vừa trải qua thời kỳ sinh nở thì cũng nên dùng mầm đậu xanh để ngăn ngừa tình trạng táo bón sau sinh, giảm sự mệt mỏi căng thẳng, giúp người mẹ ăn ngon miệng hơn và có 1 giấc ngủ ngon hơn.
7. Giảm mỡ máu: hàm lượng mỡ máu cao là nguyên nhân khiến người mỡ máu dễ mắc chứng xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, bệnh mạch vành…. Mầm đậu xanh có thể làm giảm cholesterol giúp giảm mỡ máu, giảm hình thành huyết khối…
8. Hàm lượng chất diệp lục: Hàm lượng chất diệp lục trong Mầm đậu xanh cao hơn nhiều so với đỗ xanh. Chất diệp lục có thể thúc đẩy việc phân hủy chất gây ung thư nitrosamine, nhờ đó ngăn ngừa ung thư. Những nghiên cứu mới đây cho thấy, chất diệp lục có thể làm tiêu tan những chất độc hại có trong khói thuốc lá, bảo vệ niêm mạc dạ dày. Vì vậy lời khuyên cho những người hút thuốc lá là nên ăn nhiều Mầm đậu xanh và các loại rau chứa nhiều chất diệp lục, tất nhiên cần từ bỏ thói quen hút thuốc.
Điều đáng mừng là Mầm đậu xanh không những tốt cho sức khỏe mà còn vô cùng dễ làm. Trước tiên bạn cần lựa chọn những hạt đậu xanh khỏe mạnh, loại bỏ các hạt đậu vỡ, mọt, mốc, sâu bệnh,… rửa sạch rồi ngâm trong nước ấm (khoảng 35 độ C) trong vòng 8 giờ. Khi hạt đậu xanh bắt đầu nhú mầm thì chúng ta mang đi ủ. Điều kiện quan trọng thứ hai của quá trình ủ là nguồn nước. Hạt mầm phải được cung cấp nước thường xuyên để duy trì độ ẩm cần thiết cho quá trình lên mầm. Nguồn nước tưới hàng ngày phải đảm bảo sạch sẽ, tinh khiết. Giá thể ủ hạt cũng rất đơn giản, có thể là rổ, khăn sạch hay thậm chí chỉ cần vài chiếc túi lưới. Ngày 2 lần vào sáng và chiều cho đỗ uống nước sạch tầm 10– 20 phút (xả thẳng nước vào đầy nồi, chậu chứa cho ngập mặt đỗ) rồi đổ hết nước đi. Ủ đỗ ở nơi sạch sẽ, mát mẻ, tránh ánh sáng. Sau khoảng 3– 5 ngày là có thể thu hoạch giá.
Mầm đậu xanh bắt đầu nảy mầm
Có nhiều nghiên cứu cho thấy, khi Mầm đỗ xanh dài khoảng 2cm sẽ có hàm lượng vitamin C cao nhất. Hàm lượng vitamin C sẽ giảm dần theo thời gian sinh trưởng của mầm. Vì vậy, chúng ta nên sử dụng lúc mầm phát triển từ 3-5 ngày, cũng là thời điểm thu hoạch được. Các bạn đừng nghĩ rằng ủ lâu sẽ tốt nhé! Bởi sau giai đoạn lên mầm, không những giảm chất dinh dưỡng mà rau còn nhiều rễ, phát triển lá….
Mầm đậu xanh do các bạn tự làm sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn
Mầm đậu xanh đạt chất lượng là những cây mầm dài khoảng 3- 7cm, thân thuôn nhỏ, màu trắng ngần, bấm vào thấy giòn chứa nước, không ỉu. Rễ chưa phân nhánh, hơi dài, không thâm đen, đầu mầm vàng nhạt, tróc vỏ, lá mầm rất nhỏ. Xét về góc độ dinh dưỡng, giá đỗ nên ăn chín tốt hơn. Giá nên trụng sơ qua nước sôi để nguội (60-70ºC), vừa đảm bảo khẩu vị, vừa không làm mất vitamin và chất diệp lục. Khi xào nấu món giá, không nên cho nhiều dầu ăn và muối, có thể cho thêm một chút xíu giấm chua để không làm mất vitamin (C, B) có trong giá đỗ.
Mầm đậu xanh là một loại thực phẩm vừa bổ dưỡng lại dễ làm, có thể sử dụng quanh năm. Vì vậy, không lý do gì các bạn không bắt tay vào thực hiện làm Mầm đậu xanh để gia đình và những người thân được hưởng những lợi ích sức khỏe từ loại rau mầm này nhé!
Quý khách vui lòng gọi vào số 0399616628 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.

Trả lời