Cách điều tiết sự sinh trưởng làm dáng cây lùn trong trồng cây cảnh

Cách điều tiết sự sinh trưởng làm dáng cây lùn trong trồng cây cảnh đang là vấn đề được nhiều chuyên gia làm vườn quan tâm vì nó giúp làm dáng lùn cho cây cảnh. Sự sinh trưởng và phát triển của cơ quan và toàn bộ cây có cơ sở là sự sinh trưởng của tế bào trong cây. Hai giai đoạn đặc trưng của sự sinh trưởng của tế bào là giai đoạn phân chia tế bào và giai đoạn dãn của tế bào.

Cách điều tiết sự sinh trưởng làm dáng cây lùn trong trồng cây cảnh

Sự phân chia của tế bào của cây chỉ xảy ra trong các mô phân sinh của cây như mô phân sinh ở đỉnh, ở đầu cành, đầu thân; mô phân sinh tượng tầng ở giữa phần gỗ và libe của cây thân gỗ, bụi của thực vật 2 lá mầm và mô phân sinh lính ở giữa các đốt của cây 1 lá mầm. Quan trọng nhất trong giai đoạn phân chia tế bào là cần thiết phải có mặt của 1 loại chất kích thích sinh trưởng gọi là cytokinin mà chúng được tổng hợp từ sự hoạt động của bộ rễ tại các đỉnh của rễ cây.

Sự dãn của tế bào là sự tăng kích thước của tế bào và quyết định sự lớn lên của cơ quan hay toàn cây. Sự quyết định sự lớn lên của cơ quan hay của toàn cây. Sự lớn lên này theo cả chiều ngang và chiều dọc của tế bào như toàn cây. Yếu tố ảnh hưởng đến quá trình này là các điều kiện ngoại cảnh (nước, nhiệt độ, dinh dưỡng…) và sự kích thích của chất kích thích sinh trưởng auxin và gibberellin mà sự cân bằng 2 chất này là đều kiện cần thiết cho sự lớn lên của tế bào cũng như toàn cây một cách cân đối.

Điều tiết  sự sinh trưởng làm dáng cây lùn và lớn lên của cây, tạo ra cây lùn, nhỏ trong kỹ thuật trồng cây cảnh chính là sử dụng các biện pháp kỹ thuật nhằm điều khiển quá trình sinh trưởng của tế bào bao gồm pha phân chia và pha dãn của tế bào.

Những cách điều tiết  sinh trưởng thường dùng để bạn đọc tham khảo như sau:

Sử dụng các chất ức chế sinh trưởng thực vật. Để điều tiết  sự sinh trưởng của toàn cây tạo ra cây lùn, điều tiết  sự sinh trưởng của các cơ quan trên mặt đất (thân, lá, cành) làm thấp cây trong trồng cây cảnh các chuyên gia khuyên rằng có thể sử dụng dung dịch các chất ức chế sinh trưởng như CCC (Chlorocholin chlorid); MH (Malêin hydrazit); TIBA (Axit 2.3.5 Trioandbenzoic) hay phospho D để phun lên tán cây với nồng độ thích hợp ở thời kì trước lúc cây sinh trưởng mạnh. Ví dụ CCC là chất kháng lại tác dụng của Gibberelin nên khi phun lên cây sẽ ức chế sự kéo dài của tế bào cũng như toàn cây. Trong lĩnh vực cây cảnh ở  trong nước Việt Nam chúng ta chưa được nghiên cứu nhiều về việc sử dụng các chất ức chế này mặc dù ý nghĩa thực tiễn của nó rất lớn.

Cách điều tiết sự sinh trưởng làm dáng cây lùn trong trồng cây cảnh

Sử dụng kỹ thuật bón phân và tưới nước để điều tiết  sự sinh trưởng của cây: phân bón và nước là yếu tố quan trọng quyết định tốc độ sinh trưởng của cây. Phân đạm và nước tưới cho cây sẽ làm cho cây sinh trưởng mạnh, đâm chồi nẩy lộc nhiều và kéo dài thời gian sinh trưởng ngắn và chóng già. Phân lân bón cho cây cảnh nhằm điều tiết  sinh trưởng của cây một cách hợp lý, cây không có biểu hiện suy thiếu dinh dưỡng, bộ lá xanh và khỏe. Thông thường bón nhiều lần mỗi lần một lượng nhỏ vừa đủ và sử dụng nhiều phân lân, phân hữu cơ hơn các loại phân khác để bón. Đối với tưới nước cũng chia làm nhiều lần và tưới mỗi lần một ít đủ ẩm đất.

Sử dụng cắt tỉa cành, lá và rễ để điều chỉnh sự sinh trưởng của cây.

Việc cắt tỉa và xén các bộ phận như lá, cành và đặc biệt là cắt tỉa rễ của cây nhằm điều chỉnh sự sinh trưởng, lớn lên của toàn cây là biện pháp kỹ thuật được sử dụng phổ biến hơn cả. Cơ sở của nó là dựa vào sự tương quan giữa các bộ phận của cây đồng thời điều tiết  sự tổng hợp các chất phytohormon sản sinh trong bản thân cây điều tiết sự sinh trưởng. Việc cắt tỉa một số bộ phận của cây này nhìn chung có thể tiến hành trong thời kì cây sinh trưởng hay trong lúc thay chậu và đất cho cây.

+ Cắt tỉa rễ: cắt bỏ rễ đuôi chuột (rễ cọc) của cây đi 1/3 chiều dài của rễ, cắt bỏ các rễ bên quá dài bằng kéo cắt cành hoặc dao sắc để tránh dập nát chỗ cắt giúp rễ nhanh lành vết thương đối với các cây được trồng hoặc trong chậu nếu sinh trưởng quá mạnh có thể dùng thuổng nhỏ xâm ở xung quanh gốc theo mức độ cần điều tiết  để làm đứt đi nhiều hay ít rễ.

+ Cắt tỉa cành và lá cây ở trên của cây sẽ làm cho rễ sinh trưởng chậm lại, bằng cách này sẽ điều tiết  sự sinh trưởng của toàn cây. Việc cắt tỉa này đồng thời cũng là việc cắt tỉa tạo dáng, thế của các cành trên cây, vì vậy tùy thuộc vào bộ tán của cây mà cắt tỉa các cành và lá đi cho thích hợp. Thường thì những cành, lá mọc không đúng chỗ thì cắt bỏ toàn bộ sát với thân hoặc cành để lại, những cành đúng chỗ nếu sinh trưởng quá mạnh thì cắt đi 1/3-1/2 cành cùng với lá.

Sử dụng sự chiếu sáng của mặt trời giúp điều chỉnh sự sinh trưởng chậm của cây: là một kỹ thuật đơn giản, song tác dụng chậm và không rõ rệt. Trong điều kiện thiếu sáng hoặc cây không được nhận các ánh sáng trực xạ thúc vật thường sinh trưởng mạnh, vươn cao theo chiều cao, sự sinh trưởng theo chiều ngang điều tiết  nhiều, do vật cây mảnh mai, yếu ớt. Việc đặt cây cảnh ở điều kiện chiếu sáng trực xạ do tác dụng của các tia cực tím của ánh sáng mặt trời sẽ làm sự sinh trưởng của cây bị điều tiết  theo chiều cao và có khuynh hướng sinh trưởng theo chiều ngang làm cây lùn đi. Trong kỹ thuật này cần chú ý đối với các cây chịu râm hoặc các cây cảnh đặt trong điều kiện chiếu sáng yếu phải đưa cây đặt ra ánh sáng trực xạ từ từ và dần dần để cho cây thích nghi dần, tránh làm cháy lá, héo cành do điều kiện sáng gay gắt.

Siêu thị hạt giống hướng dẫn cách điều tiết sự sinh trưởng làm dáng cây lùn trong trồng cây cảnh

Cần chú ý rằng các kỹ thuật điều tiết  sinh trưởng của cây cảnh tạo ra cây cảnh lùn trong việc trồng cây cảnh không phải là sự ép buộc gò bó và làm cho cây suy kiệt không còn sức sinh trưởng mà các kỹ thuật này chỉ nhằm điều tiết sự sinh trưởng, điều tiết  sự lớn của cây thái quá cần đảm bảo cho cây có bộ lá xanh tốt, đủ dinh dưỡng và không bị suy yếu mất khả năng sinh trưởng và tồn tại. Chính vì thế người dùng nên cân nhắc khi sử dụng phương pháp này. Tuy nhiên, tạo dáng theo phương pháp này lại được nhiều người yêu thích vì đem lại thẩm mỹ đẹp, giá trị kinh tế cao.

Ngoài hướng dẫn cách điều tiết sự sinh trưởng làm dáng cây lùn trong trồng cây cảnh, siêu thị hạt giống còn có nhiều kiến thức trồng hoa khác như hướng dẫn cách trồng cây, để tìm mua cây giống để trồng làm cảnh, bạn đọc liên hệ để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể!

Lưu ý:

– Nếu bạn ở TP HCM hoặc các tỉnh khác, có thể liên hệ với chúng tôi để Ship hàng về tận nơi nhận hàng trả tiền.

– Tùy theo đơn hàng và khoảng cách của khách hàng sẽ thu phí vận chuyển.

1. Thanh toán bằng tiền mặt tại nơi nhận hàng

2. Thanh toán bằng chuyển khoản liên hệ tại đây

Quý khách vui lòng gọi vào số 0399616628 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.

Trả lời