Cách tạo dáng cho rễ cây cảnh

Cây cảnh đẹp sẽ làm tăng giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà cũng như cảnh quan xung quanh. Vì thế cách tạo dạng cho rễ cây cảnh sẽ giúp giải quyết vấn đề này cho những người còn đang tìm hiểu phương pháp khi trồng và tạo dáng cho rễ cây cảnh như thế nào cho hiệu quả. Theo các chuyên gia, trong việc trồng cây cảnh thì dáng thế của bộ rễ ở gốc là điều quan trọng nhất vì nó làm tăng tính cổ thụ cũng như vẻ đẹp của cây cảnh. Thường thì trong cây cảnh người trồng mong muốn tạo cho cây cảnh của mình có thể lộ căn (phơi rễ), rễ chân rơm, thế rễ bạch tuộc… Trong cách tạo dáng với bộ rễ của cây cảnh trước hết người trồng phải chú ý chọn lọc được loại, giống cây thích hợp với khả năng tạo ra dáng rễ mình mong muốn, sau đó sử dụng một số phương pháp, kỹ thuật sau để tạo ra cho cây cảnh của mình có một bộ rễ theo ý muốn.

Cách tạo dáng cho rễ cây cảnh đẹp

Sử dụng kỹ thuật đôn cao rễ cho cây: kỹ thuật này áp dụng đối với các loại, giống cây khả năng ra rễ phụ thuộc ở gốc và thân kém và nó đòi hỏi một thời gian khá dài, từ từ mới có kết quả. Thường là người ta trồng cây cảnh vào chậu có đáy sâu để rễ tự do mọc dài. Sau một thời gian từ 6 đến 1 năm tùy vào giống loại cây, người ta thay chậu khác cho cây với loại chậu nông hơn và trồng nâng rễ lên khỏi mặt đất một đoạn ngắn. Cứ thay chậu như vậy nhiều lần cho đến khi đạt được bộ rễ theo yêu cầu.

Cũng có thể trồng cây ở chậu lớn và sâu đáy cho cây sinh trưởng sau 6 tháng một lần moi dần lớp đất mặt xung quanh gốc cây để rễ lộ ra dần và cứ thế cho đến khi đạt được thế rễ theo yêu cầu của người trồng.

Trong phương pháp này cần chú ý sau khi nâng cao dôn rễ lên hoặc moi bới sao cho lộ được rễ ra khỏi mặt đất cần phải phũ các rễ lộ ra khỏi mặt đất bởi các vật liệu ẩm móng như vải ẩm, rác mục ẩm một lớp mỏng trong thời gian 1 tuần đến 10 ngày để các rễ này thích ứng với điều kiện mới, tránh cho lớp vỏ rễ phía trên bị hoại tử do các điều kiện môi trường như ánh sáng và điều kiện sống như gió, nước, không khí ở mặt đất tác động.

Cách tạo dáng cho rễ cây cảnh

Cách vin các cành la, cành ở thấp xuống để tạo ra thế rễ chân rơm, rễ trụ, rễ bạch tuộc v.v… Kĩ thuật này áp dụng đối với các loại, giống cây cảnh mà ít có khả năng tạo ra các rễ khí sinh trên cây và các cành lớn, cành chính nhằm biến đổi các cành là, cành mọc thấp trên thân trở thành các cành với chức năng như là rễ mọc từ phần thân, cành chính của cây.

Đối với các cành cây mọc ở vị trí thấp, các cành la của cây không cắt bỏ đi mà nuôi để trên cây đến khi cành đã ổn định và hóa gỗ (cành bánh tẻ) thì vin xuống dưới đất. Dùng dao sắc lột bỏ một đoạn vỏ xung quanh cành như chiết, sau đó dùng đất lấp đi và giữ cố định cho phần khoanh vỏ nằm trong đất. Sau một khoảng thời gian chờ đợi thì thường 6 tháng thì ở chỗ khoanh vỏ sẽ hình thành rễ, cắt bỏ phần ngọn của cành và làm như vậy ta đã có một cành có đầu cành ra rễ ở dưới đất. Cành này sẽ chịu trách nhiệm bằng cách nhận lấy những chức năng giống như một rễ mọc từ thân hay cành chính của cây.

Kỹ thuật nuôi các rễ khí sinh: áp dụng chỉ đối với các loại giống cây cảnh có khả năng tạo ra các rễ phụ khí sinh như Vanh, Si, Gừa, Bồ đề v.v… Cần chú ý rằng thường thì ở mỗi loại cây này thường có 2 loại rễ phụ với khả năng tạo thành rễ lâu dài khác nhau: loại rễ phụ mọc lòng thòng thường ngắn không chấm đất, đầu rễ trắng là loại rễ chỉ hoạt động trong thời gian ngắn, sau đó khô héo đi. Loại rễ này không nuôi tạo ra rễ lâu dài được. Loại rễ mọc dài nhanh và vương xuống mặt đất thường có màu nâu sẫm là loại có khả năng tạo thành rễ lâu dài… và sau này có thể trở thành thân cho cây. Đây là loại rễ cần nuôi tạo ra dáng rễ theo yêu cầu của người trồng. Cần chú ý rằng trong thời kỳ sinh trưởng vươn dài của rễ phụ này cần giữ sao cho các đầu rễ không bị xây sát cũng như va quệt vào vật cứng để giữ cho đỉnh rễ tiếp tục phát triển đến khi chạm đất và chui vào lòng đất. Cẩn thận hơn theo kinh nghiệm của các chuyên gia thì thường dùng các dây buộc từ phần cành chính nơi rễ phụ dựa vào mà sinh trưởng và phun cho các rễ này nước và vitamin B1 để kích thích.

Một cây cảnh có rễ bám vào đá rất đẹp mắt

Ngoài các phương pháp trên trong việc trồng cây cảnh để tạo ra bộ rễ theo ý muốn người trồng còn sử dụng các chất kích thích ra rễ để tạo ra rễ ở chỗ trong các ống bương, ống trẻ v.v… nhằm có được những bộ rễ hoặc từng rễ ưng ý theo yêu cầu.

Ngoài hướng dẫn cách tạo dáng cho rễ cây cảnh được đẹp ra, siêu thị hạt giống còn hướng dẫn cách trồng và chăm sóc và cung cấp các loại giống cây trồng làm cảnh đẹp cho những người đang có nhu cầu tìm mua các loại giống cây, giống hoa.

Lưu ý:

– Nếu bạn ở TP HCM hoặc các tỉnh khác, có thể liên hệ với chúng tôi để Ship hàng về tận nơi nhận hàng trả tiền.

– Tùy theo đơn hàng và khoảng cách của khách hàng sẽ thu phí vận chuyển.

1. Thanh toán bằng tiền mặt tại nơi nhận hàng

2. Thanh toán bằng chuyển khoản liên hệ tại đây

Quý khách vui lòng gọi vào số 0399616628 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.

Trả lời