Cách trồng hoa loa kèn

Cây hoa loa kèn có thân là củ dạng hành nằm dưới mặt đất. Hoa loa kèn là loài hoa được trồng làm kiểng và được yêu thích bởi những người làm vườn ở khắp mọi nơi. Những bông hoa có vóc dáng khá lớn, tươi sáng và đem lại vẻ sang trọng và tinh tế vượt trội khi được trưng bày trong các không gian đa dạng.

Tìm mua củ giống hoa loa kèn tại Siêu thị Hạt Giống

Những điều cần lưu ý khi trồng hoa loa kèn:

– Cây hoa loa kèn khá dễ trồng, dễ chăm, phát triển mạnh mẽ, ít sâu bệnh, kháng chịu khắc nghiệt rất tốt. Tuy nhiên cũng phát triển phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường.

– Thời vụ trồng loa kèn vào tháng 10-11 để cây nở hoa vào tháng 4, trồng sớm cây con dễ chết. Nếu trồng thành vườn ­kinh doanh thì có thể trồng xen lẫn với các cây khác. Nên trồng củ cách củ 30cm, hàng cách nhau 40cm.

Hướng dẫn cách trồng hoa loa kèn hiệu quả

– Ánh sáng: Cây hoa loa kèn ưa bóng bán phần, không thích nắng nóng trực tiếp.
– Nhiệt độ: Cây ưa mát, chịu nóng kém, tuy nhiên loại hoa loa kèn đỏ rất khỏe, chịu khắc nghiệt rất tốt.
– Độ ẩm: Cây ưa ấm trung bình.
– Đất trồng: Những loại đất pha cát hoặc nhiều sét, gần nhà máy có lò gạch, khói than, nghèo dinh dưỡng thì thường không thích hợp để trồng loa kèn.Đất phù hợp để trồng loa kèn cần nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, giữ ẩm tốt, thoát nước tốt.
– Tưới nước: Khi trồng luống phải làm luống cao, mặt phẳng để thoát nước cho cây. Khi tưới lượng nước vừa phải, tránh úng.
– Bón phân: Khi trồng bón lót bằng phân hữu cơ hoai mục, lấp củ sâu 4-5 cm để cành dễ mọc. Khi cành hoa vươn cao bón thúc dưỡng hoa bằng phân loãng ½-1/5 lần. Sau đó xới xáo, vun đất cao để cây khỏi đổ, làm thế thì không phải cắm cọc do cành khá cứng. Ngưng vun xáo khi cây bắt đầu nhú hoa.
– Sâu bệnh thường gặp: củ hoa dễ thối nên cần tránh để củ bị ngâm nước, ngập úng. Thiếu dinh dưỡng làm đầu lá bị khô. Gân lá bị sọc vàng phải xới thoáng gốc và phun thuốc Zinep- Basudin. Bệnh rỉ sắt.

Lá thường bị khô đầu lá do thiếu dinh dưỡng. Cần bổ sung dinh dưỡng qua lá hay rễ. Phun lên lá vài lượng lân và 1% ure.

– Trường hợp lá bị sọc vàng gân lá, ta xới thoáng gốc và phun Zinép-Basudin.

– Thời tiết nóng ẩm lúc sang thu hoạch cũng hay có hiện tượng bị rỉ sắt lá, cần chý ý phòng chống bằng Shimel 1%.

– Sâu hại hoa Loa kèn thường ít xảy ra thành dịch.

– Thu hái hoa và nhân giống: Khi bông hoa nứt hé đầu cánh là thời điểm thích hợp để thu hoạch, cắt cành để lại gốc có lá 15-20 cm để nuôi củ. Sau khi cắt cành cắm ngay vào nước, nếu nắng quá thì để trong ngăn mát tủ lạnh 10-18 độ C khoảng 15 phút để hoa đỡ nở sớm hay bị héo.

– Trên thế giới, một số nước có nền sản xuất hoa tiên tiến như Hà Lan, Pháp, Bungari,…khâu thu hoạch của họ được cơ giới hóa bằng máy móc và các phương tiện hiện đại. Chỉ có khâu cắt hoa, làm sạch sơ bộ là do con người thực hiện vì đây là khâu đòi hỏi sự khéo léo cũng như cần thực hiện tỉ mỉ.
Chuẩn bị trước khi
thu hoạch hoa loa kèn: Các dụng cụ thủ công như: găng tay, lưới bao tóc, quần áo bảo hộ lao động, giày, dép, ủng, các chất tẩy rửa để vệ sinh dụng cụ, nhà đóng gói, các thiết bị và dụng cụ để cắt cành (kéo cắt cành, máy cắt cầm tay…), dụng cụ chứa đựng (xô, thùng,…), vật liệu bao gói (túi giấy, PE…)…

Để có được một cành hoa cắt, một chậu hoa Lily, hoa Loa kèn đẹp đến tay người tiêu dùng thì từ khâu chuẩn bị giống, trồng, chăm sóc cho đến thu hoạch bảo quản đều phải được thực hiện đúng quy trình kỹ thuật và có tầm quan trọng như nhau. Nếu kỹ thuật trồng trọt có tốt nhưng khâu thu hoạch bảo quản không đảm bảo ( thu hoạch làm hoa dập, nát, xây xát, gẫy thân, cành, lá, hoa…) thì sản phẩm hoa không còn giá trị như ban đầu giảm giá trị thẩm mỹ và giá thành sản phẩm. Do vậy, để cho khâu thu hoạch và bảo quản có thể thực hiện tốt, an toàn, đúng kỹ thuật thì công việc chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết đóng vai trò rất quan trọng.

Hoa loa kèn đem tới sản lượng cao, thu nhập tốt cho người trồng hoa

–  Sau khi thu hoạch hoa Loa Kèn, tiếp tục xới xáo, chăm sóc những củ còn lại cho đến tháng 4 mới đào, rũ sạch đất rồi cho vào cát, để nguyên thân đến vụ sau. Phân loại củ theo lô để tiện chăm sóc đồng đều. Cần phải đảo 15-20 ngày/lần để củ đỡ thối, bỏ cát và củ khi bị thối. Khi trồng bỏ thân.

Bạn đọc tìm mua củ giống hoa loa kèn và tìm hiểu thêm về cách trồng hoa, cách chăm sóc củ giống vui lòng liên hệ qua điện thoại hoặc website của Siêu thị hạt giống tại http://sieuthihatgiong.vn

Quý khách vui lòng gọi vào số 0399616628 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.

Trả lời