Hạt giống cà gai leo mua ở đâu

 

Đặc điểm sinh thái của cây cà gai leo

Cà gai leo là một loài cây cây ưa sáng, có khả năng chịu hạn cao, cây không chịu được ngập úng. Cà gai leo thích nghi trên nhiều loại khí hậu, nhiều loại đất: Đất phù sa, đất pha cát, đất ba gian. Cả ba miền Bắc, Trung Nam đều trồng được cây thuốc này.

Hạt giống cà gai leo mua ở đâu tại Hà Nội ?- Hãy đến với Siêu thị hạt giống

Cây phát triển nhanh, tái sinh bằng hạt, là cây sống lâu năm trồng 1 lần có thể thu hái trong nhiều năm do vậy khâu chăm sóc không quá vất vả. 

Kỹ thuật trồng cây cà gai leo

1. Mùa vụ gieo trồng:

Gieo hạt, ươm giống cà gai leo: Từ tháng 1 đến tháng 2. Hạt giống cà gai leo rất quan trọng vì nếu chọn được hạt giống tốt thì sẽ giúp cây phát triển được tối đa. Được trồng làm cây thuốc, nên việc chọn giống cho cà gai leo không thể qua quýt, giống tốt thì cây thuốc mới phát triển khỏe mạnh. Hạt giống cà gai leo mua ở đâu? Bạn đọc liên hệ qua SDT của Siêu thị hạt giống tại cuối website để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trồng cây ra đất trồng: Tháng 2 đến tháng 3 (Lúc này thời tiết đầu xuân mát mẻ, mưa nhiều là thời gian thích hợp nhất để ta đánh cây con ra trồng đại trà).

Thu hoạch cà gai leo: Từ tháng 8 đến tháng 9.

Thời gian thu hoạch cà gai leo lâu hơn các loại cây trồng ngắn ngày khác bởi vì theo kinh nghiệm dân gian cây cà gai leo được từ 5-6 tháng mới cho dược tính cao nhất, ngoài ra trong suốt 6 tháng trồng cây vẫn phát triển mạnh không có dấu hiệu ngừng phát triển do vậy để lâu cây sẽ cho năng xuất và sản lượng rất cao.

2. Đất trồng cà gai leo

Cây không kén đất, thích hợp trên mọi loại khí hậu của nước ta (Khí hậu nắng nóng thì cà gai leo vẫn phát triển bình thường). Nhưng không nên trồng cà gai leo ở các cùng đất trũng, ngập nước. Làm đất sạch sẽ bằng cách cày, bừa, phay, làm cho đất bằng phẳng , dọn sạch cỏ , phát quang bụi dậm , trộn với phân chuồng, làm dàn che nắng, gần nguồn nươc tưới để đạt được hiệu quả cao nhất.

Chuẩn bị đất: Trước khi trồng cần làm đất tơi xốp, sẻ rãnh và lên luống rộng 0,7m, rãnh sâu 30cm (Làm luống như luống trồng khoai lang) mỗi luống trồng 1 hàng cà gai leo.

Tiến hành bón lót cho đất trồng với tỷ lệ: 1 ha bón phân truồng 10 tấn , 3 tấn phân vi sinh và 200kg vôi bột.

3. Chăm sóc cà gai leo

Khi cây giống cà gai leo đã cao khoảng 10-15cm thì tiến hành đánh cây con ra vùng trồng với khoảng cách cây cách cây 30-35cm, hàng cách hàng 0,8m.

Siêu thị hạt giống hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cà gai leo

Cây trồng xong cần tưới nước ngay. Nếu thời tiết sau khi trồng ít mưa cứ 3 ngày lại tưới nước cho cây 1 lần (Thời gian tối vào buổi chiều tối)

Quá trình trồng cần xử lý cỏ dại bằng cách làm cỏ hoặc dùng các chế phẩm diệt cỏ sinh học. Bởi vì đây là cây trồng làm thuốc nên cần tránh dùng thuốc trừ cỏ vì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng thuốc sau này. Sau khi trồng được khoảng 1,5 tháng tán cây phủ kín sẽ hạn chế cỏ dại mọc.

Để ngăn cỏ dại mọc bạn cũng có thể áp dụng cách dùng màng phủ nilon đen trên luống sẽ giúp giữ được độ ẩm và hạn chế cỏ dại rất hiệu quả.

4. Kỹ thuật thu hái vào bảo quản

Khi gieo hạt xong chờ khoảng một thời gian đợi cây phát triển khoảng 1 gang tay thì ta nên nhổ bớt cây con đi vì  mỗi gốc để lại 1-2 cây, như vậy cây sẽ phát triển nhanh hơn. Sau đó bạndựng cây để cho thân bắt đầu leo, nếu trồng quy mô lớn thì không cần dựng cây để giảm thiểu chi phí. Để cây lớn nhanh hơn bạnbón phân vi sinh hoặc NPK vào gốc, mỗi gốc chỉ cho một muỗn cà phê để kích thích ra rễ, nếu bón quá liều lượng sẽ làm chết rễ. Cung cấp nước hàng ngày cho cây, không tưới quá nhiều nước vì cây sẽ bị úng rễ.

Bước sang tháng 5 cây bắt đầu trổ hoa, nếu thời gian này tán cây phát triển mạnh, chùm kín các luống cây thì tiến hành tỉa cành thu hoạch trước 1 phần vừa để cây có ánh sáng quang hợp, vừa thu tạo nguồn thu sớm cho bạn.

Tháng 7-8 cây bắt đầu có quả chín màu đỏ, cũng đã tới mùa vụ thu hoạch chính thức bạn cắt toàn bộ cây cách gốc 15-20cm để cây tiếp tục phát triển vào vụ sau.

Quả cà gai leo chín rất dai vẫn bám vào cành cây, ta đem nhặt toàn bộ quả để riêng, cành lá cà gai leo chặt ngắn khoảng 2,5 đến 3cm phơi khô làm thuốc.

Quả cà gai leo lọc ra, chọn những quả tròn, quả to để làm giống. Quả chín bạn đem đãi lấy hạt rồi phơi khô bảo quản trong chai lọ kín, sử dụng nhân giống trong vụ sau hoặc đem bán dưới dạng hạt giống.

Cây cà gai leo không quá khó trồng mà lại đem lại năng suất và lợi ích cao

Cà gai leo là một cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao, hiện nay ở một số tỉnh như Hòa Bình, Quảng Ngãi, Thanh Hóa bạn đã tiến hành trồng cây thuốc nam này và đã đạt được những hiệu quả nhất định. Có thể trồng cà gai leo xen canh với các cây trồng lâu năm khác như Bưởi, Hồ tiêu, cà phê, xoài…

Quý khách vui lòng liên hệ số 0997007668 để được tư vấn và đặt hàng của chúng tôi.

Trả lời