Hướng dẫn cách trồng giống hoa tiên ông

Hướng dẫn cách trồng giống hoa Tiên Ông

Hoa Tiên Ông  hay còn gọi là hoa Dạ Lan Hương – Hyacinthaceae là giống hoa đẹp, không quá khó trồng tại nhà khá đơn giản nhưng vẫn đòi hỏi cần phải kiên nhẫn vì để cây nở hoa bạn có thể mất đến khoảng 13 – 15 tuần.

 Thời tiết càng lạnh thì tốc độ tăng trưởng càng chậm tuy nhiên cây hoa vẫn phát triển được

I. Chuẩn bị củ giống hoa Tiên Ông

Mua củ giống hoa Tiên Ông chất lượng tại các cửa hàng hạt giống cây trồng có chất lượng đảm bảo như tại Tổng đại lý cung cấp hạt giống DTSeed, đem tới những hạt giống chất lượng tốt, tỷ lệ nảy mầm cao.

Củ giống Tiên Ông cần làm mát trước khi gieo trồng (để kích thích mầm hoa) từ 8 – 12 tuần (tùy từng loại giống) để có thể nở ra hoa to đẹp nhất. Nếu bạn mua hoa ở shop thì có thể người bán đã làm lạnh hoa từ trước nên chúng ta sẽ cần làm lạnh ít thời gian hoặc không cần làm lạnh. Bạn cũng có thể mua củ giống hoa về và tự chăm sóc từ A-Z.

Củ giống hoa Tiên Ông trước khi trồng cần được buộc kín bằng một túi đen và để ở nơi mát có nhiệt độ từ 2-8 độ C, ở Việt Nam chúng ta nên để củ giống trong tủ lạnh để đạt được nhiệt độ cần thiết. Chú ý: Không nên để củ giống cạnh táo vì các loại khí từ táo có thể sẽ khiến thối và hỏng củ giống Tiên Ông.

Hiện này có hai phương pháp trồng Tiên Ông phổ biến nhất là trồng thủy canh (trong nước) và trồng trong đất. Dù áp dụng cách trồng nào thì bạn đều nên đeo găng tay vì củ giống gây kích ứng ngứa da và mắt.

II. Cách trồng và chăm sóc hoa tiên ông

1. Trồng thủy canh ( Trồng Trong Nước)

Hoa Tiên Ông trồng thủy canh được rất nhiều người ưa thích vì phía bên trên những bông hoa Tiên Ông đẹp rực rỡ bao nhiêu thì bên dưới bộ rễ của chúng lại trắng muốt mượt mà bấy nhiêu trông như râu ông Bụt. Trồng thủy canh trong nước sẽ giúp bạn ngắm trọn vẹn bộ rễ đẹp đẽ này.

– Lọ hoa: Tìm một lọ thủy tinh hẹp ở cổ và phình ra ở phía dưới. Cây hoa sẽ trông đẹp nhất với lọ kính thủy tinh trong suốt khi để lộ ra được bộ rễ trắng phau.

– Đổ nước đến phần nút thắt cổ chai, đặt củ giống lên miệng lọ sao cho cách phần chứa nước từ 1-3cm để tránh gây úng, thối củ giống.

Khi bộ rễ đã ra nhiều cứng cáp hơn trước thì ta đưa cây đến nơi sáng và thoáng mát.

– Hàng ngày bạn cần thay nước 1 lần cho đến khi cây ra hoa để nước luôn sạch và không có cặn đục. Từ khi ra rễ cho đến lúc ra hoa, cây Tiên Ông không cần chăm sóc nhiều.

– Trong khoảng thời gian đầu, khi bộ rễ còn non thì chỉ nên đặt chậu cây ở nơi có ánh sáng vừa phải. Sau khi rễ đã cứng cáp thì chuyển đến nơi ánh sáng mạnh hơn. Từ thời điểm này, cây Tiên Ông không cần chăm chút nhiều.

2. Trồng trong đất

– Đất: đất ẩm, tơi xốp và thoát nước tốt với tỉ lệ đất/cát (hoặc đá dăm, sỏi vụn, trấu)= 1/1.

– Trồng củ sâu 10cm và cách nhau 7.5cm, chỉ để phần chóp củ nổi trên bề mặt đất. Bạn có thể trồng củ sát hơn nhưng không để chúng chạm vào nhau hoặc chạm vào thành chậu.

– Với thời tiết ẩm ở Hà Nội thì tốt hơn nên để củ tránh nước mưa, nước mưa có thể sẽ úng và thối củ giống.

– Hoa Tiên Ông rất dễ trồng và hông cần thiết phải dùng chất trồng giàu dinh dưỡng hoặc bón phân sau khi trồng.

– Khi rẽ cây giống đã phát triển tốt và mầm hoa cao từ 4-5cm, có thể mang chậu cây vào nhà.

– Để chậu trong phòng lạnh, tránh ánh sáng mạnh để lá hoa xanh non.

– Khi củ ra một lượng lá nhất định, chuyển chậu hoa ra nơi có ánh sáng mạnh hơn. (lưu ý: không để chậu ở nơi quá khô, gần bếp hay lò sưởi).

– Củ giống hoa Tiên Ông không cần phải bón phân sau khi trồng.

– Chỉ cần giữ cho đất ẩm với trường hợp trồng trong chậu đất.

– Khi hoa sắp tàn (hoa chuyển màu) nên ngắt cành ngay và bổ sung phân bón.

– Giảm lượng nước tưới cho tới khi lá tự rụng hết.

– Đào củ lên và bảo quản ở nơi khô mát để trồng tiếp cho vụ năm sau. Tình trạng củ và chất lượng hoa sẽ giảm sút sau các năm gieo trồng.

– Nếu lá phát triển nhanh hơn chồi hoa, đưa chậu về nơi lạnh hơn và đậy tối trong vòng 1-2 ngày, nếu thời gian dài hơn sẽ làm lá mất màu.

– Kiểm tra thường xuyên để tưới nước cho chậu hoặc châm thêm nước vào lọ.

– Thường xuyên xoay chậu (lọ) để hoa mọc thẳng.

– Sau khoảng từ 2 đến 3 tuần, chiều cao của cây đã đạt từ 10 đến 15 cm. Lúc này một số cây phát triển nhanh đã ra chồi nụ khá đẹp.

– Một đặc điểm khá thú vị nữa là hoa Tiên Ông chỉ nở về đêm. Khi đêm xuống từng chùm hoa thơm mát bung nở tỏa hương khắp không gian căn phòng của bạn.

– Từ 10 tuần trở ra là bạn đã có những chậu hoa Dạ Lan Hương sặc sỡ sắc màu giúp tô điểm cho không gian ngôi nhà bạn thêm đẹp và lộng lẫy hơn. Hoa sẽ nở liên tục và thơm trong khoảng ba tuần.

Một số lưu ý khi trồng hoa tiên ông

– Thời điểm trồng hoa phù hợp nhất là vào dịp gần tết.

– Muốn hãm hoa : để nơi thật tối,mát. có thể trùm bọc nilong đen và để vao ngăn mát tủ lạnh.

– Muốn hoa nở nhanh : làm ngược lại, để nơi sáng, ấm

– Trồng thủy canh bạn cũng có thể điều chỉnh để cây ra hoa theo đúng ý muốn bằng cách thay đổi nhiệt độ nước trong bình. Nếu muốn hoa lâu nở thì dùng nước lạnh và muốn kích hoa nở nhanh hơn thì dùng nước ấm hơn.

– Sau khi hoa tàn, cắt cành hoa, tiếp tục trồng, vì hoa thủy tiên là loại cây ưa lạnh nên đến tháng 3-4 trời bắt đầu ấm, cây trụi lá, nên chuyển cây từ chậu thủy sinh ra đất xốp (nếu trồng ở đất thì không cần). Đến khoảng tháng 5-7 nên dừng trồng và cất vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản, khi trời lạnh, tầm tháng 10-11 trời bắt đầu lạnh thì lấy cây ra trồng lại.

– Khi trồng thủy sinh trong bình thì nếu để đc vài ngày nước trong bình bị rễ hút nhiều và bộ rễ ko chạm mặt nước thì cần tiếp thêm nước thêm cho hoa.

– Trồng thủy sinh trong bình thì  5 tới 6 ngày nên thay nước cho cây.

– Nếu chơi hoa tiên ông trong bình thủy sinh vào dịp tết thì qua tết nên chuyển cây ra đấ trồng và tưới nước thường xuyên, để nơi ánh sáng vừa và mát (không cần cắt rễ, trồng vào đất xốp và nhẹ tay vì rễ cây rất dễ gãy).

– Không đưa củ ra khỏi nơi lạnh và tối quá sớm.

– Điều chỉnh độ ẩm phù hợp ngày khi thấy chất trồng quá khô hoặc quá ướt.

Thời gian và nhiệt độ lạnh chưa đủ cây sẽ chậm nở hoa.

Trồng hoa tiên ông sẽ đem lại giá trị kinh tế lẫn thẩm mỹ cao cho bạn, chỉ cần chú ý một chút trong cách chăm sóc cũng như chọn giống hoa tốt là bạn đọc có thể yên tâm với thành quả đạt được. Liên hệ tới Tổng đại lý cung cấp và phân phối hạt giống DTSeeds để tìm mua hạt giống tốt và chất lượng.

Trả lời