Kỹ thuật trồng hoa lay ơn

Kỹ thuật trồng hoa lay ơn

Hoa Lay ơn có tên khoa học: Gladiolus Communis. Thuộc họ: Iridaceae (Họ layơn). Đây là cây thân thảo, sống nhiều năm, thân giả được tạo bỡi các bẹ lá, lá xếp thành 2 dãy, mọc thẳng đứng. Hoa thường nở trong những cụm hoa hình xim. Hoa tươi lâu kéo dài từ 10 – 15 ngày. Kỹ thuật trồng hoa Lay ơn dưới đây là cách hiệu quả để đem lại những bông hoa lay ơn rực rỡ, tươi lâu tới người trồng.

Hoa lay ơn có nhiều loại và màu sắc khác nhau đều đẹp và được yêu thích

Cách trồng hoa lay ơn

1.Các giống hoa layơn được trồng phổ biến:

– Layơn trắng.

– Layơn phấn hồng, phấn hồng lùn.

– Layơn tím đậm, tím nhạt.

– Layơn đỏ.

– Layơn vàng.

– Layơn san hô.

Bạn đọc tìm mua hạt giống hoa lay ơn tốt tại Tổng đại lý cung cấp hạt giống DTSeeds chuyên cung cấp hạt giống hoa đẹp và các loại hạt giống tốt khác.

2.Thời vụ trồng

– Các vùng lạnh có thể trồng quanh năm.

– Các tỉnh miền nam trồng trong vụ đông xuân, hoặc từ tháng 8 đến tháng 12 âm lịch hàng năm, chủ yếu phục vụ dịp tết nguyên đán.

3.Làm đất

– Đất được cày, bừa kỹ. Làm sạch cỏ dại và tàn dư của cây vụ trước

– Chọn những chân đất tốt, chủ động nguồn nước, khu vực nắng tốt, thông thoáng để trồng layơn

– Thời gian đất nghỉ của vụ trước đến khi trồng layơn ít nhất 20 ngày.

– Vệ sinh đất:

+ Chuẩn bị chân ruộng, bơm nước vào ngập 2 lần, sau đó để khô rồi cày.

+ Bón vôi cho đất: 80 – 100 kg/công, rắc đều sau đó xới xáo đều một lượt.

+ Thông thường trồng layơn trên hàng đơn để dễ chăm sóc.

+ Lên liếp: chiều rộng x chiều dài = 0.8 m x chiều dài vườn (ruộng)

+ K/c giữa các liếp 50 cm.

+ K/c trồng: hàng cách hàng 25 cm x cây cách cây 20 cm

– Độ sâu trồng củ: 10 cm

4.Phân bón:

Lượng phân sử dụng cho 1.000 mnhư sau:

– Phân hữu cơ hoai mục 1,2 tấn.

– Phân Urê 75 – 90 kg.

– Phân Super lân 60 kg.

– Phân KCl: 15 – 20 kg.

– Bổ sung thêm ít vi lượng như Cu, Mg, Zn.

+ Bón lót: toàn bộ phân chuồng + ¾ phân lân + 10 kg đạm + 6kg KCl

+ Bón thúc: Sau khi cây được 2 lá thì bón phần phân lân còn lại.

Tùy thuộc vào mật độ trồng mà người trồng tăng giảm lượng phân bón phù hợp

Cứ sau 10 – 15 ngày bón thúc cho cây 1 lần.

+ Bón thúc lần 2: 10 kg Urê+ 3 kg Kali

+ Bón thúc lần 3: 15 kg Urê + 6 kg Kali

5. Chăm sóc

Cách chăm sóc hoa lay ơn đòi hỏi sự thăm nom thường xuyên của người trồng

– Tưới nước: Mỗi thời kỳ sống cây lay-ơn cần nhu cầu về nước khác nhau. Đặc biệt trong giai đoạn cây mới trồng và bắt đầu ra lá thứ 5 đến lá thứ 8, cần nhu cầu rất lớn về nước, nếu thiếu nước cây mọc không đều và ảnh hưởng đến sự phân hóa hoa dẫn đến cành hoa ngắn, ít hoa. Tưới nước thường xuyên tưới nước đảm bảo độ ẩm cho cây, thiếu nước làm cho hoa ngắn và nhỏ, củ nhỏ.

– Tỉa nhánh, lên luống: Sau khi trồng 7-10 ngày, mầm cây mọc lên khỏi mặt đất, tiến hành loại bỏ các chồi phụ chỉ để lại 1 chồi chính cây để phát triển khỏe mạnh. Lên luống lần 1: Khi cây được 2-3 lá tiến hành xăm xới, bón thúc và lên luống lần 1, vun nhẹ một lớp đất mỏng vào cạnh gốc. Khoảng  2 tuần sau đó tiến hành vun gốc đợt 2, đợt này cần vun cao để chống đổ cho cây và tạo điều kiện cho cây sinh củ con. Sau đợt vun này tiến hành giăng lưới giúp cho cây không đổ và cành hoa không bị cong.

6. Một số bệnh hại phổ biến trên cây hoa layơn:

– Bệnh trắng lá: do nấm Septoria sp. gây ra. Thường gây hại trên lá già hoặc lá bánh tẻ, ban đầu vết bệnh chỉ như mũi kim chân , sau đó lan dần. Sử dụng Anvil 5 SC để phun phòng trị.

– Bệnh thối xám: do nấm Sclerotinia sp. gây ra, vết bệnh lúc đầu màu nâu vàng, gặp thời tiết ẩm ướt vết bệnh thối nhũn (không có mùi), bệnh làm thối lá, vàng lá và thân. Sử dụng Daconil 500 SC để phun phòng trị. Hoặc sử dụng Benlate để xử lý củ layơn với nồng độ 2‰ trong thời gian 30 phút để phòng bệnh thối xám

– Bệnh héo vàng: do nấm Fusarium sp. gây ra, bệnh thường xuất hiện ở gốc thân hoặc cổ rễ cây hoa, thường có màu nâu làm khô tóp gốc thân.

– Bệnh héo vi khuẩn: Bệnh do vi khuẩn gây nên, làm thối gốc rễ. Vết bệnh có hình bất địng, ủng nước, lá cây héo rũ. Cần vệ sinh vườn sạch, chọn những chân đất cao, khô ráo dể trồng hoặc có thể sử dụng Streptomicin 100 – 150 ppm để phun phòng ngừa.

7.Thu hoạch

– Tuỳ theo nhu cầu sử dụng mà ta có thể thu haọch hoa sớm hay muộn. Thông thường, khi có 1 – 2 búp hé nở là thu hoạch được.

– Khi cắt hoa cần để lại 2 – 3 lá để nuôi củ giống sau này.

– Cắt xong, dùng giấy báo hoặc giấy ximăng bao lại, để trong bóng tối và khuất gió, sau đó cho vào xô nước để bảo quản hoa.

Những bông hoa lay ơn khỏe thường tươi được lâu hơn

Trồng hoa Lay ơn không hề khó nhưng đòi hỏi nhiều quy trình nên cần tới sự tỉ mỉ cũng như sự kiên nhẫn của người trồng. Để đem lại những bông hoa có chất lượng tốt, những bông hoa đẹp nhất bạn đọc tìm mua hạt giống hoa tại siêu thị hạt giống DTSeeds của chúng tôi.

Trả lời