Thuốc kích thích ra hoa

1. Tác dụng của thuốc kích thích ra hoa

Kích thích ra hoa sớm và đồng loạt.

Giúp cánh hoa vươn dài, mập, khỏe, mượt mà. Đồng thời làm tăng mật độ số bông trên chùm và số chùm bông trên cây.

Tránh hiện tượng ra hoa cách niên trên cây trồng lâu năm.

Các chất điều hòa sinh trưởng thực vật nói chung và thuốc kích thích sinh trưởng nói riêng, đã và đang được ứng dụng rất rộng rãi trong ngành trồng trọt như là một phương tiện hóa học quan trọng đối với sự sinh trưởng – phát triển của cây trồng nhằm thu được năng suất cao.

Một số loại thuốc kích thích ra hoa như: KN03 ( Nitrat kali)

2. Tìm hiểu về thuốc kích thích ra hoa:

– Trong việc điều khiển sự ra hoa trên cây xoài, có nhiều hoá chất được sử dụng mà dựa vào sự tác dụng của nó ta có thể chia làm thành hai nhóm chính: các chất có tác dụng phá miên trạng mầm hoa (bud break) và chất ức chế sự sinh trưởng (growth retardant). Các chất phá miên trạng thường thúc đẩy sự phân hoá mầm đang trong thời kỳ miên trạng. Ứng dụng rộng rãi và tiêu biểu nhất của nhóm chất nầy là Nitrate kali và Thiourea. Các chất ức chế quá trình sinh tổng hợp GA, làm giảm sự sinh trưởng của cây, qua đó thúc đẩy sự khởi phát hoa. Tiêu biểu của nhóm nầy là chlormequat chloride và Paclobutrazol.

– Nitrate kali được phát hiện ứng dụng để kích thích ra hoa trên cây xoài. Nitrate kali không phải là một kích thích tố hoặc thúc đẩy ra hoa mà nó gây ra một sự chuyển đổi từ tình trạng sinh trưởng dinh dưỡng sang sinh sản nhưng chỉ như là một sự chuyển đổi đột ngột một chương trình ra hoa đã có sẵn từ trước. KNO3 tác động như là một tác nhân kích thích. Đơn giản chỉ phá vỡ sự ngủ nghỉ của mầm hoa và gây ra sự phân hoá mầm hoa thành hoa.

– Hiệu quả của chất kích thích sinh trưởng đối với cây trồng phụ thuộc vào nồng độ xử lý. Nếu nồng độ xử lý quá thấp thì hiệu quả kém hoặc không có hiệu quả; nồng độ ở mức cao sẽ gây ức chế và nếu nồng độ quá cao sẽ gây ảnh hưởng phá hủy, có thể dẫn đến hủy diệt. Cần chú ý là một nồng độ có thể sử dụng cho loại cây trồng này nhưng lại không thích hợp đối với loại cây trồng khác. Do đó, tuyệt đối phải tuân theo liều lượng hướng dẫn của nhà sản xuất đối với từng loại cây trồng.
– Cần chú ý rằng chất kích thích sinh trưởng không phải là chất dinh dưỡng mà chúng chỉ có tác dụng kích thích quá trình trao đổi chất. Vì vậy, muốn tăng năng suất và phẩm chất cây trồng , nhất thiết phải đáp ứng đầy đủ nhu cầu về nước và dinh dưỡng cho cây. Nếu xử lý thuốc kích thích sinh trưởng cho cây mà dinh dưỡng không đầy đủ thì cũng sẽ không có hiệu quả hoặc phẩm chất giảm.
– Hiện nay có rất nhiều loại thuốc kích thích sinh trưởng. Tùy theo mục đích, cây trồng mà chọn loại thuốc thích hợp. Tránh tình trạng phun thuốc theo cảm tính, cần lưu ý làm thế nào để khi sử dụng phải thật an toàn và hiệu quả.

3. Sử dụng thuốc kích thích ra hoa hiệu quả

Sử dụng theo đúng hướng dẫn trên bao bì nhãn mác: đúng liều lượng, đúng thời gian và quy trình.

Kết hợp với các biện pháp kích thích ra hoa khác để làm tăng hiệu quả:

Chọn thời gian ra hoa và thời điểm cắt tỉa phù hợp: Mỗi loài cây có thời gian ra hoa khác nhau, bạn cần nắm rõ thời điểm này để tính toán chuẩn xác.

Hạn chế nước tưới ( siết nước ) kết hợp phun thuốc kích thích ra hoa:

Siết nước kết hợp với phun thuốc kích thích là một trong những yếu tố quyết định đến việc xử lý cây ra hoa đồng loạt. Sau khi cắt tỉa cây cảnh thì phải hạn chế hoặc ngưng tưới nước hoàn toàn để cây cảnh chuyển sang giai đoạn sinh thực ( phân hóa mầm hoa).Thời gian ngưng tưới nước từ 7-10 ngày, nếu cây to nhiều lá có thể kéo dài ngưng tưới thêm vài ngày. Khi thấy cây cảnh có dấu hiệu héo lá mới bắt đầu tưới nhẹ lại, sau vài ngày chuẩn bị cho phun thuốc kích thích ra hoa.

Chăm sóc khi cây cảnh sau khi ra hoa :

Khoảng 20-30 ngày sau khi phun kích thích ra hoa, cây sẽ bắt đầu phun chồi lá và nụ hoa.Lúc này cần thiết tưới nước đầy đủ và để cây cảnh nơi có đầy đủ ánh nắng.

Sau mỗi đợt xử lý cây ra hoa phải bón thêm phân để cây có dinh dưỡng mau phục hồi sức, nếu không bón phân kịp thời cây sẽ suy yếu và dễ bị sâu bệnh tấn công.

Trên đây là giới thiệu của Kiến thức trồng hoa về thuốc kích thích ra hoa giúp bạn đọc tham khảo. Để mua những vật dụng cần thiết khi trồng hoa, trồng rau hãy liên hệ tới Siêu thị Hạt Giống!

Quý khách vui lòng gọi vào số 0399616628 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.

Trả lời