Thuốc kích thích ra rễ

Rễ cây là một phần vô cùng quan trọng giúp hấp thụ chất dinh dưỡng để cung cấp cho toàn bộ quá trình sinh trưởng và phát triển của cây cũng như giúp cây bám được vào cành cây, hốc đá hay đất. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân mà rễ cây có thể không mọc được như chúng ta mong muốn. Vậy làm thế nào để kích cây nhanh mọc rễ, có nhiều cách trong đó hiệu quả nhất là sử dụng các loại thuốc kích thích ra rễ.

Thuốc kích thích ra rễ giúp hỗ trợ người trồng cây

Đầu rễ có nhiệm vụ hút nước và chất bổ dưỡng để nuôi cây. Nếu rễ quá ít, cây sẽ không đủ nước. Nếu rễ không mọc được, bị thối, bị bệnh hay chết, cây sẽ thiếu nước, thiếu chất bổ dưỡng cây sẽ còi cọc và sẽ chết dần chết mòn.

Cây trồng sống và phát triển được nhờ Ánh sáng, Nước, khí Cacbôníc, khí Oxy và các chất khoáng. Ánh sáng, Nước, khí Cacbôníc, khí Oxy có sẵn trong tự nhiên, còn lại các chất khoáng tuy cũng tồn tại trong tự nhiên nhưng không bao giờ đủ về lượng cũng như cân đối về tỉ lệ. Vì vậy có thể xem các chất khoáng với một tỉ lệ thích hợp chính là dinh dưỡng cho bất kỳ một loại cây trồng nào.

Cần chú ý rằng chất kích thích sinh trưởng không phải là chất dinh dưỡng mà chúng chỉ có tác dụng kích thích quá trình trao đổi chất. Vì vậy, muốn tăng năng suất và phẩm chất cây trồng, nhất thiết phải đáp ứng đầy đủ nhu cầu về nước và dinh dưỡng cho cây. Nếu xử lý thuốc kích thích sinh trưởng cho cây mà dinh dưỡng không đầy đủ thì cũng sẽ không có hiệu quả hoặc phẩm chất giảm.

Thuốc kích thích ra rễ là một sản phẩm kích thích ra rễ sử dụng nhiều trong giâm – chiết cành, tưới gốc, tưới lá, ủ hạt giống… giúp cây phát triển và phục hồi bộ rễ bị suy yếu do vận chuyển hoặc do điều kiện thời tiết bất lợi.

Công dụng :

–  Nhúng cành giâm, thoa vào chỗ chiết để kích thích ra rễ.

–  Phun lên lá làm cây đâm tược mới, làm lớn lá, chống rụng hoa, tăng đậu trái

–  Ngâm hạt giống để kích thích hạt nẩy mầm.

–  Thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục và tăng trưởng của cây, nhất là sau khi cây bị ngập úng.

Kích thích cây ra rễ cực mạnh, phát huy tối đa chức năng của bộ rễ, giúp cây trồng phát triển tốt, đâm nhiều chồi, búp. Tăng khả năng ra hoa, đậu quả, chông rụng hoa và quả non.

Thuốc kích thích ra rễ thường được sử dụng theo phương pháp ngâm hoặc phun

Cách sử dụng:

Ngâm hạt giống,phun lên lá, tưới dưới gốc hoặc bôi thẳng lên vết khoanh  vỏ khi bó bầu.

1.1  Giâm, chiết cành :

–   Nhúng cành giâm vào dung dịch thuốc 5-0 phút, sau đó đem giâm lên đất đã chuẩn bị sẵn.

–   Bôi trực tiếp nước thuốc vào vết khoanh vỏ ( 1cm) khi bó bầu

1.2  Tưới gốc :

–         Tưới đều quanh gốc cây để tăng cường và phục hồi bộ rễ bị suy yếu do xử lý thuốc hoặc sau khi bị ngập úng, hay hạn hán. Sau đó 7 ngày tưới lại 1 lần

1.3  Phun lên lá :

–         Khi cây ra đọt, khi cây ra hoa và trái non. Làm cây đâm tược mới, chống rụng hoa, tăng đậu trái. Sau đó 7 ngày phun lại 1 lần.

1.4  Ngâm hạt giống:

Ngâm hạt giống trong 24 h, sau đó vớt ra ủ bình thường

Với từng loài cây trồng lại có những cách sử dụng khác như:

Rau ăn trái

Tưới theo hốc, theo hàng hoặc trực tiếp phun trên líp

Tưới định kì 7-15 ngày/lần sau khi gieo cấy từ 3-5 ngày. Tưới 3-4 lần/vụ

Rau ăn lá

Tưới theo hốc, theo hàng hoặc trực tiếp phun trên líp

Tưới định kì 5-7 ngày/lần sau khi gieo cấy từ 3-5 ngày. Tưới 3-4 lần/vụ

Cây ăn trái, cây CN

Tưới trực tiếp vào bồn, tưới định kì hàng tháng sau thu hoạch, sau khi trồng đối với cây con, hoặc vừa bị tác động xấu

Hoa, cây cảnh, bonsai, cây giống trong vườn ươm

Tưới trực tiếp vào bồn, chậu, tưới định kì theo tuần sau khi trồng cây con, sau khi thu hoạch bông, sau khi cắt cỏ sân golf

Không chỉ dùng thuốc kích thích ra rễ mà còn cần cung cấp đủ phân bón và dinh dưỡng cho cây

Một số công thức với thuốc kích thích ra rễ như: Gibberellic acid  + NPK + Vi lượng( Lục diệp tố) hoặc Atonik 1.8 SL, ALSTI 1.4 SL.

Nhiều loại thuốc kích thích ra rễ giúp giảm khủng hoảng sau khi ghép cây, phục hồi nhanh cho cây sau khi bứng và chuyển chậu, kích thích rễ phát triển, dùng cho nhiều loại cây trồng, cây con. Trên đây là một trong những kiến thức trồng hoa, trồng cây bạn đọc tham khảo. Ngoài ra, bạn đọc có thể tìm mua hạt giống và các loại dụng cụ, đất trồng, thuốc tại Siêu thị Hạt giống!

Quý khách vui lòng gọi vào số 0399616628 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.

Trả lời