Sự tích hoa mười giờ

Đó cũng là nơi yên tĩnh nhất và thơ mộng nhất trên thế gian. Trưởng làng là một người đàn bà góa chồng. Bà chỉ có một đứa con trai duy nhất, chính vì thế tất cả tình yêu thương của mình bà đều dành cho đứa trẻ.

Thời gian cứ thế trôi đi, thằng bé bụ bẫm năm nào còn nằm trong bàn tay của người mẹ nay đã to khoẻ và tuấn tú lạ thường. Kế thừa đức tính nhân hậu của người mẹ, chàng thường hay giúp đỡ dân làng trong những việc nặng nhọc nên rất được mọi người quí mến, nhà nào có con gái đến tuổi lấy chồng cũng ước ao con mình được lấy chàng về làm rể.

Rồi một ngày kia, trái tim của chàng đã biết rung động. Chàng đã yêu. Đó là một cô gái mô cồi và có một vẻ đẹp thuần khiết dịu dàng khiến ai ai cũng ngưỡng mộ. Họ đã có những tháng ngày hẹn hò hạnh phúc bên nhau. Ban ngày 2 người cùng nắm tay tản bộ trên bờ biển hoặc rong ruổi trên những ngọn đồi phủ đầy cỏ xanh, đi xuyên qua những bóng cây cổ thụ râm mát. Buổi trưa họ trải mình trên tấm nệm cỏ. Xế chiều họ lại cùng nô đùa trên bãi cát trắng cho tới khi chiều tối. Cô gái đã coi người con trai là người thân duy nhất nên dành trọn tất cả tình cảm cho chàng. Tuy nhiên, chàng trai còn người mẹ già nên thường phải về nhà trước khi mặt trời lặn, cho nên cô gái thường phải chờ tới sáng hôm sau để được gặp chàng trai.

Ngày này qua ngày khác, cứ đúng 10 giờ hai người hẹn nhau, tay trong tay vui đùa trước biển xanh. Tình yêu của họ tưởng chừng không gì có thể chia rẽ được. Nhưng một ngày nọ không biết vì sao chàng trai không tới chỗ hẹn, cô gái đứng đợi, lâu rất lâu nhưng vẫn không thấy bóng dáng của người con trai. Lúc đó, người con gái tưởng chừng như bầu trời muốn sụp đổ. Cô muốn òa khóc nhưng sợ rằng người con trai tới nơi thấy đôi mắt đỏ hoe của mình sẽ buồn và lo lắng nên cô nuốt những giọt nước mắt đó vào trong lòng.Rồi thời gian trôi qua, một ngày, hai ngày, ba ngày, một tuần, một tháng, cứ thế cô gái vẫn đứng chờ chàng ở nơi đã hẹn. Đã nhiều lúc cô muốn chạy đi tìm chàng trai nhưng lại sợ trong lúc mình đi chàng sẽ tới và không thấy cô đâu. Nghĩ vậy nên cô ghìm bước chân lại và tiếp tục chờ. Nhưng rồi sức cô đã cạn kiệt, cô gái qụy xuống và trút hơi thở cuối cùng. Cô chết nhưng không hề oán hận người con trai mà chỉ tự trách tình yêu của mình dành cho người con trai không đủ để tiếp sức cho cô ta tiếp tục chờ đợi và hy vọng.

Sau khi chết, xác của cô gái được sóng mang ra giữa biển và chìm vào trong lòng đại dương. Nơi người con gái ngã xuống mọc lên 1 loài hoa màu tím, cứ mỗi khi chuông đổ 10h là hoa lại nở rộ, từng cánh hoa một hứng lấy những hạt nắng của mặt trời như để sưởi ấm cho những giọt nước mắt chất chứa trong lòng của người con gái. Người ta ví hoa 10 giờ chính là hiện thân của cô gái si tình đó, hoa nở tượng trưng cho lời hẹn ước năm nào của cô đối với chàng trai. Dù thời gian có trôi đi nhưng lời hứa của cô không hề phai tàn, cô vẫn tin vào 1 câu hẹn ước và vẫn tiếp tục đợi cho dù người con trai đó sẽ không bao giờ tới.

Trả lời