Hướng dẫn thu hoạch hạt giống hoa hồng leo

Bạn có biết, chỉ cần trồng hoa hồng leo một lần là bạn có thể nhân giống chúng từ chính cây đầu tiên? Không quá khó để thu được những hạt giống chất lượng từ cây hoa hồng mẹ, dưới đây là hướng dẫn thu hoạch hạt giống hoa hồng leo hiệu quả, cùng tìm hiểu thôi!

Vài nét về hoa hồng leo

Hoa hồng leo là giống hoa hồng có khả năng leo tường, leo giàn, tạo thành một “thảm hoa” tuyệt đẹp. Cây hoa hồng leo có thể leo tối đa 10m, rất được ưa chuộng làm giàn leo tường, hàng rào, vòm cổng, trang trí một cách tự nhiên cho gia chủ.

Đây là loài cây sống ngoài trời, có sức sống khá mãnh liệt nên rất dễ chăm sóc. Hoa hồng leo ưa nơi thoáng mát, không chịu được ánh nắng quá gay gắt nên nếu trồng hồng leo, bạn cần lưu ý tới vị trí trồng sao cho phù hợp để cây phát triển tốt.

Hoa hồng leo thể hiện sự sang trọng, quý phái và là biểu tượng của tình yêu. Vẻ đẹp dịu dàng của hoa hồng leo làm say đắm bất cứ ai ngắm nhìn. Hoa hồng leo làm nổi bật mọi không gian, dễ trang trí, thường dùng để che đi những khuyết điểm trong kiến trúc nhà như bức tường khô cứng, hàng rào tróc sơn… Hoa hồng leo được trồng leo giàn, bám tường hay vòm cổng giúp mang đến vẻ đẹp lãng mạn, hương thơm ngát cho căn nhà.

Với mật độ nhà dân san sát như hiện nay, hoa hồng leo có thể trồng để làm một “bức rèm” rủ xuống ở ban công, vừa để tránh nóng, vừa làm vật trang trí thông minh.

Ngoài tác dụng trang trí, làm đẹp, hoa hồng leo cũng được trồng để làm nguyên liệu sản xuất nước hoa, mỹ phẩm.

thu hoạch hạt giống hoa hồng leo

Xem thêm: Hạt giống hoa đẹp

Hướng dẫn thu hoạch hạt giống hoa hồng leo

Từ một cây hoa hồng leo, bạn có thể tiếp tục nhân giống bằng chính hạt của cây hoa hồng bạn đã trồng. Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí vì không cần mất công mua một cây hoa hồng leo mới mà chỉ cần gieo hạt, chăm sóc cây cẩn thận để tạo nên một bụi hồng leo khác. Sau đây là các bước hướng dẫn thu hoạch hạt giống hoa hồng leo:

Bước 1: Những ngày quả hoa hồng leo bắt đầu khô lại, hãy chú ý theo dõi, quan sát mỗi ngày đến khi quả khô và nhăn lại thì tiến hành lấy hạt.

Bước 2: Thu hoạch hạt giống vào thời điểm quả hoa hồng leo đủ khô. Lưu ý không để quả quá khô vì sẽ làm hạt bị chết, không còn khả năng gieo trồng, hãy quan sát nếu hạt giống chuyển sang màu nâu, chúng có thể sẽ không còn dùng được nữa.

Bước 3: Cắt quả hoa hồng leo bằng dao sắc, khi đó hạt giống sẽ dễ dàng lộ ra ngoài, khéo léo kéo các hạt giống nằm bên trong quả ra bằng mũi dao.

Bước 4: Sau khi thu hoạch hạt giống hoa hồng leo, bạn cần làm sạch hạt, đảm bảo lớp bột bao phủ hạt hết hoàn toàn, nếu lớp bột này còn lại sẽ gây cản trở cho việc hạt nảy mầm khi gieo.

Bước 5: Sau khi thu hoạch và làm sạch hạt, hãy nhớ bảo quản chúng. Đây cũng là bước quan trọng quyết định tới chất lượng hạt giống hoa hồng leo của bạn. Hãy phơi nắng hoặc sấy hạt giống thu được, bảo đảm chúng khô ráo đồng đều, sau đó cất trữ vào nơi thoáng mát, tránh ánh nắng, ẩm thấp.

Quý khách vui lòng gọi vào số 0399616628 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.