Kĩ thuật khống chế thời kì ra hoa của cây

Mọi loại cây trong thời kì sinh trưởng của chúng đều trải qua quá trình sinh trưởng và sau đó là sinh sản để duy trì những thế hệ về sau. Điều đó muốn nói đến việc cây cảnh của bạn đến một lúc nào đó sẽ nở hoa kết trái.

hạt giống hoa đẹp

hạt giống hoa tốt nhất tại Đức Thắng Seed

Công ty HẠT GIỐNG HOA Đức Thắng Seed chuyên cung cấp và phân phối hạt giống hoa tốt nhất.

Sự hình thành cơ quan sinh sản  của cây đó chính là hoa yêu cầu đòi hỏi một quá trình phức tạp ở bên ngoài cũng như bên trong bản thân mỗi loại cây. Tùy từng loại cây mà sẽ có mùa mới nở hoa. Thời kì đó cây phải yêu cầu được duy trì tốt các điều kiện về nguồn nước tưới đầy đủ, ánh sáng phù hợp và nhiệt độ nữa mới có thể kích thích quá trình nở hoa diễn ra được. Cũng chính với đặc điểm sinh trưởng trên thì người trồng hoa lành nghề hoàn toàn có thể tạo ra điều kiện bên ngoài phù hợp để khống chế thời kì ra hoa của cây một cách dễ dàng.

Dưới đây là bài viết chia sẻ của chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số cách để khống chế chu kì ra hoa của các loại cây.

Phương pháp khống chế ánh sáng:

Phương pháp đầu tiên được nêu ra ở đây chính là phương pháp rút ngắn thời gian chiếu sáng cho cây. Với những loài cây cần có chế độ chiếu sáng ngắn trong mùa chiếu sáng dài bạn nên rút ngăn thời gian chiếu sáng bằng việc sử dụng những tấm nhựa đen để che bớt ánh sáng đi. Nếu muốn tốt hơn thì bạn nên bỏ trong buổi tối. Ví dụ bạn đang chăm sóc một chậu hoa cúc thường nở vào tháng 7, Nếu như bạn che bớt tối vào đầu tháng 6 đi thì hoa sẽ nở sớm hơn 1 tháng. Đây là phương pháp áp dụng nguyên lý là lấy ánh sáng của cây để nở hoa.

Phương pháp kéo dài thòi gian chiêú sáng

Với những cây có chế độ cần chiếu sáng dài, Khi cây dạng này gặp thời tiết có chế độ chiếu sáng ngắn hơn thì bạn nên kéo dài thời gian chiếu sáng sẽ làm cho hoa ra sớm hơn bình thường. Một số loại hoa như hoa cúc, hoa lay ơn vv. Hoa cúc mỗi ngày thời gian chiếu sáng nếu bạn kéo dài 6 giờ có thể kích thích hoa nở vào mùa đông và mùa xuân đấy.

Phương pháp khống chế nhiệt độ

hạn chế ra hoa

Một số loại hoa khá nhạy cảm với nhiệt độ. Chúng ra hoa sớm hay muộn tùy thuộc vào nhiệt độ bên ngoài như thế nào. Nếu thỏa mãn điều kiện nhiệt độ là cây có thể ra nụ hoa sớm.

Với những hoa ưa khí hậu mát mẻ lạnh vào mùa đông thì để khống chế hoa nở bạn chỉ cần dem chúng vào trong nhà ấm. Nhiệt độ khoảng từ 19 đến 24 độ C là đã có thể kìm hãm hoa nở trong một thời gian. Nếu như muốn hoa nở bạn đem chúng trở về chỗ cũ bên ngoài nhiệt độ lạnh hơn thì hoa sẽ từ từ nở những bông hoa đầu tiên.

Phương pháp tăng nhiệt độ như trên là biện pháp làm cho hoa bước vào trạng thái ngủ nghỉ.

Với những loài hoa thuộc loại cỏ trồng ngoài trời như  dâm bụt,cẩm chưởng, hướng dương, cúc đồng tiền..vv.. Những loại hoa này ưa mát mẻ.  Nhiệt độ tăng cao dần, khi mới tăng nhiệt độ mỗi ngày đều phải phun nước để giữ cho cây ở nhiệt độ 24- 27oC và ban đêm 20oC. Còn trường hợp ngược lại nếu bạn giảm nhiệt độ sẽ kéo dài thời kỳ ra hoa.

Với các loài cây hoa có chế độ ngủ nghỉ qua đông hoặc loại cây như cúc thì trước khi nhiệt độ tăng lên mùa xuân thì chuyển vào nhà lạnh cho tiếp tục ngủ nghi đẻ kéo dài thời kỳ ra ho

Phương pháp kiềm chế nở hoa bằng chất kích thích

Khi mọi thứ dường như vô hiệu thì bạn nên tìm đến các loại thuốc kích thích và ức chế sinh trưởng cho cây. Hiện tại trên thị trường có bày bán một số chất hiện nay như Gibberelin có tác dụng kích thích ra hoa

cách khống chế ra hoa

Ví dụ điển hình như hoa cúc khi có dấu hiệu phân hóa. Bạn nên phun khí ga có chất ức chế sinh trưởng này có thể xúc tiến ra hoa. Một số loại hoa khác bạn có thể chấm thuốc ga lên đầu nhụy cũng có thể kích thích chúng lên nụ và nở hoa. Liều lượng dùng bạn tham khảo trên hướng dẫn trên bao bì. Mỗi tuần chấm 2 lần với nồng độ 50 x 106 là đủ. Sau 2 tháng nụ hoa sinh trưởng nhanh hơn, tiếp đến bạn  chấm mỗi ngày 1 lần như thế đều có thể làm cho hoa nở sớm vào tháng 10 – 11.

Phương pháp khống chế khác

Việc khống chế bằng ánh sáng, nhiệt độ trên phải phù hợp với việc quản lý hợp lý mới đạt được hiệu quả khống chế ký ra hoa. Dưới đây là một số phương pháp nữa xử lý việc ra hoa của cây:

Xử lý khô

Bạn có thể tự tạo nên một môi trường khô nhằm điều chỉnh sự phát triển và sinh trưởng của cây làm cho chồi hoa sớm hơn. Đồng thời bón thêm phân và tưới axit boric, sau đó tiến hành tưới nước bình thường sẽ khôi phục sự hút nước và chỉ mấy ngày sau là hoa nở.

hoa đẹp khống chế thế nào

Xử lý bằng tỉa cành và hái ngọn

Một số loại hoa có thể kích thích sinh trưởng và nở hoa bằng việc tỉa bớt cành và hái ngọn. Ví dụ như hoa hồng, sau khi cắt hoa phải tiến hành tỉa cành để cành mới mọc và có thể liên tục ra hoa ta có thể cắt hoa lần thứ hai. Trong mùa sinh trưởng chúng chúng nếu bạn tiến hành tỉa cành sớm thì cây sẽ mọc nhiều cành mới và hoa sẽ ra sớm, Còn nếu bạn tỉa cành muộn sẽ cho hoa muộn.

Trên đây là những phương pháp thường được áp dụng để khống chế thời kì ra hoa của cây được các nhà vườn sử dụng. Bạn có thể sử dụng chúng với mục đích là trồng hoa và cây cảnh cho chúng nở hoa theo ý của mình vào đúng những dịp mà mình đã định trước. Chúc bạn thành công !

Quý khách có thể gọi điện vào số 0399616628 để được tư vấn thêm về cách chăm sóc hoa tốt nhất.