Những cách bảo quản hạt giống sau thu hoạch tốt nhất

Sau mỗi vụ mùa bội thu, bạn thường muốn giữ lại những hạt giống chất lượng để tiếp tục duy trì cho vụ mùa sau, tuy nhiên bạn chưa biết làm sao để bảo quản hạt giống đúng cách? Dưới đây là những cách bảo quản hạt giống sau thu hoạch tốt nhất bạn có thể tham khảo.

Những cách bảo quản hạt giống sau thu hoạch tốt nhất: Thu hoạch đúng cách

Nếu bạn có kế hoạch thu hoạch hạt giống sau vụ mùa, hãy thu hoạch cây trồng cẩn thận, đúng cách. Hãy lựa chọn hạt giống từ cây phát triển tốt, khỏe mạnh, năng suất cao. Những cây bị lai tạp do thụ phấn ngẫu nhiên thường có thể trạng yếu, năng suất không cao nên không nên lấy hạt giống từ những cây này. Thời gian thu hoạch hạt giống cũng cần đảm bảo đúng thời điểm, hạt không quá non hay yếu sẽ gây phát sinh mầm bệnh khi gieo trồng.

Những cách bảo quản hạt giống sau thu hoạch tốt nhất

Phơi sấy hạt giống là bước không thể bỏ qua, bước này giúp hạt giống không bị mối mọt, ẩm mốc. Bạn nên dùng mẹt phơi để giữ hạt giống sạch và khô đồng đều, không phơi hạt giống trực tiếp dưới ánh nắng to hay nền sân bê tông, sân gạch vì nhiệt độ quá cao có thể gây biến dạng hạt.

Nếu dùng phương pháp sấy hạt giống để bảo quản thì nên chọn nhiệt độ khoảng 35 – 40 độ C, đảo thật đều khi sấy.

Sau khi phơi sấy hạt giống, cần để hạt nguội trước khi cho vào bảo quản, tránh hạt giống hấp hơi trong nơi lưu trữ lại bị ẩm trở lại, ảnh hưởng tới khả năng nảy mầm.

Hạt giống tốt

Điều kiện bảo quản hạt giống

Dụng cụ bảo quản phải kín, có nắp đậy, tránh tiếp xúc mầm bệnh

Hạt giống cần được phơi khô, bảo quản ở nơi khô ráo, tránh ẩm ướt, tránh hạt bị hút ẩm, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng sau này

Nhiệt độ nơi bảo quản hạt giống cần đạt từ 20 – 22 độ C để đảm bảo sự mát mẻ, thông thoáng, nhiệt độ cao khiến hạt giống hô hấp mạnh làm tiêu hao dinh dưỡng dự trữ trong hạt, khi gieo trồng sẽ làm giảm sức sống của cây.

Hạt giống phải được làm sạch trước khi phơi, sấy và cất giữ trong hộp lưu trữ.

Chọn dụng cụ bảo quản hạt giống đúng cách

Việc lưu trữ hạt giống sau khi phơi, sấy cũng rất quan trọng, yếu tố góp phần ảnh hưởng tới chất lượng hạt giống bảo quản sau thu hoạch là dụng cụ bảo quản. Bạn nên lựa chọn những bình, lọ thủy tinh, sành sứ, gốm hay thùng, bình chuyên dụng, giúp giữ hạt giống khô, sạch, không bị ẩm mốc hay tiếp xúc với mầm bệnh.

Bảo quản hạt giống

Những hạt giống hoa tốt nhất tại Việt nam

Hãy dán ngoài mỗi bình, lọ đựng hạt giống những thông tin của hạt giống đựng bên trong như tên loại hạt, ngày bảo quản, số lượng hạt bảo quản… để tiện theo dõi và sử dụng.

Bên cạnh việc lựa chọn bình, lọ, thùng chuyên dụng để bảo quản hạt giống đúng cách, bạn có thể dùng giấy hút ẩm như một mẹo làm tăng chất lượng bảo quản hạt giống. Lót bên dưới dụng cụ bảo quản một lớp giấy hút ẩm, tro bếp hoặc hạt hút ẩm rồi đổ hạt giống bảo quản vào, như vậy sẽ đảm bảo chất lượng hạt giống sau thu hoạch hơn, cho tỷ lệ nảy mầm cao khi gieo trồng.

Quý khách vui lòng gọi vào số 0399616628 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.