Cách gieo hạt hoa sao nhái

Hoa sao nhái là loài hoa được khá nhiều người yêu thích, cũng không ít người đã có trong nhà mình một vườn hoa sao nhái vô cùng xinh đẹp. Có phải bạn cũng đang ấp ủ cho bản thân với dự định sẽ trồng một vườn hoa sao nhái, nhưng lại chưa biết cách trồng như thế nào đúng không? Những kinh nghiệm dưới đây mà chúng tôi sắp cung cấp cho bạn, chắc chắn sẽ vô cùng hữu ích đấy. 

Nguồn gốc và đặc điểm của hoa sao nhái. 

cách gieo hạt hoa sao nhái

Hoa sao nhái có tên khoa học là Cosmos bipinnatus. Là loài hoa có thân khá mỏng manh, thường có màu xanh nhạt, chúng mọc thành từng bụi chứ không mọc đơn lẻ, chiều cao khoảng từ 50 đến 90 cm.

Hoa sao nhái không chỉ có một màu, chúng có đa dạng các màu sắc sặc sỡ như: đỏ, cam, vàng chanh, hồng, tím…Hoa thường nở rộ vào khoảng thời gian giao mùa từ hè sang thu, tức là khoảng từ tháng 8 đến tháng 11 hằng năm.

Hoa sao nhái sau khi rụng hoa sẽ cho ra quả sao nhái nhỏ, một cây sao nhái sẽ cho ra khoảng 5 đến 10 quả, ở trong các quả sẽ chứa nhiều hạt già màu đen bóng. 

 Điều kiện sinh trưởng và phát triển của hoa sao nhái.

Cây sao nhái là loài hoa chịu được sự thay đổi của nhiệt độ, biên độ nhiệt của chúng sẽ giao động từ 18 đến 30 độ C. 

Là loài hoa ưa thích khí hậu ấm áp, nên hoa sẽ phát triển ở những nơi có độ ẩm cao khoảng từ 65 đến 85%..

Hoa sao nhái là loài cây ưa ánh sáng. Tuy nhiên, vào mùa hè cũng nên hạn chế sự tiếp xúc của hoa với ánh sáng mặt trời trực tiếp. 

Hoa sao nhái phù hợp với tất cả các loại đất trồng, loại đất lý tưởng nhất để trồng hoa này là: đất đỏ, đất thịt, đất cát pha… đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, các chất khoáng có lợi, có độ tơi xốp và khả năng thoát nước tốt, độ pH thích hợp nên là từ 6 đến 6,5.

Hoa sao nhái là cây ưa ẩm nhưng không chịu được úng. Nên hãy thường xuyên tưới nước cho cây để đảm bảo đủ độ ẩm, duy trì cho sự phát triển và sinh trưởng của hoa. 

điều kiện sinh trưởng hoa sao nhái

Cách nhân giống hoa sao nhái bằng hạt. 

Hoa sao nhái được trồng bằng cách gieo hạt là chủ yếu. Bạn có thể mua hạt giống tại các cửa hàng bán hạt giống hoa. Hoặc nếu đã có săn hạt giống từ vụ hoa lần trước thì càng tốt. Các bước thực hiện như sau: 

 • Chọn những hạt giống to, tròn, không bị nứt nẻ.
 • Đem toàn bộ số hạt giống phơi ở nơi khô ráo và thoáng mát. 
 • Ngâm toàn bộ số hạt giống trong nước ấm khoảng 1 đến 2 ngày. Bước này sẽ giúp kích thích hoa nảy mầm sớm hơn. 
 • Đem hạt giống trồng vào những lỗ ươm của khay trồng. Hãy đảm bảo là để nơi thoáng mát, có ánh sáng nhẹ, nhiệt độ đảm bảo từ 25 đến 28 độ C.
 • Sau đó, bạn nên giữ tần suất tưới nước 1 ngày 1 lần để giữ ẩm cho đất và hạt. 
 •  Sau khoảng 1 tuần hạt sẽ nảy mầm, bén rễ và phát triển chồi. Những cây non nào có chiều cao từ 8 đến 10 cm, có 2 đến 3 cặp lá là đủ tiêu chuẩn.

sâu bệnh thường gặp ở hoa sao nhái

Hướng dẫn chăm sóc hoa sao nhái đúng cách.

 • Sau khi trồng, bạn cần tưới nước thường xuyên, mỗi ngày nên tưới 2 lần sáng và chiều mát, nên sử dụng bằng vòi có toa nước nhẹ để làm tránh tổn thương cho cây nhỏ. Việc tưới nước thường xuyên sẽ đảm bảo độ ẩm từ 70 – 75% cho cây, tránh để cây bị mất nước.
 • Trong suốt quá trình cần chú ý tới 3 giai đoạn bổ sung phân để thúc đẩy quá trình phát triển của cây:
 • Sau khi trồng 10 ngày, lúc này bạn nên sử dụng phân NPK 16 -16 – 8 hoặc những loại có hàm lượng đạm cao, kích thích cây phát triển thân nhánh và bán rễ nhanh hơn.
 • Sau khoảng 25 đến 30 ngày, cũng là lúc cây sinh trưởng mạnh nhất, giai đoạn này bạn nên bổ sung phân ure cho cây.
 • Giai đoạn cuối cùng là giai đoạn khi cây đạt chiều cao khoảng 50 cm, và cây bắt đầu cho hoa thì bạn nên bổ sung  phân có hàm lượng K cao, phân K có tác dụng giúp cây ra nhiều hoa, hoa sẽ có  màu sặc rực rõ, bền đẹp hơn. 
 • Khi cây cao khoảng 20 – 25 cm thì bạn nên tiến hành tỉa cành, tỉa ngọn bớt để định hình cho cây, đồng thời tập trung chất dịnh dưỡng đi nuôi những bộ phận chính, kích thích chồi phát triển để cho ra nhiều hoa hơn.

Các biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho hoa sao nhái.

Cây hoa sao nhái có khả năng chống chịu tốt. Tuy nhiên, bạn cần chú ý những hiện tượng sâu bệnh sau:

 • Cây bị héo rũ: xuất hiện vào giai đoạn cây còn non, khi mới trồng được khoảng 7 đến 10 ngày, nếu cây có tình trạng héo thân và lá thì bạn nên loại bỏ ngay, cách ly khỏi vườn hoa, tránh để lây sang những hoa khác. 
 • Khi thấy cây hoa có hiện tượng ngọn bị xoăn, cây hoa còi cọc, không hoặc kém phát triển thì chắc chắn đã bị bọ trĩ chích hút nhựa. Bạn nên tiền hành cách ly, nhổ bỏ và sử dụng thuốc phun định kì để ngăn ngừa bọ trĩ hại cây. 
 • Rệp phấn trắng thường bám phía dưới mặt lá hay thân, loài này sẽ hút nhựa cây làm cây không thể phát triển. Bạn có thể dùng bọ rùa để tiêu diệt chúng hoặc treo bãy dính màu vàng để thu hút chúng sa bẫy. 

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có đầy đủ thông tin, kiến thức để trang bị cho bạn trong dự định trồng hoa. 

Nếu bạn vẫn còn đang phân vân và chưa biết nơi nào có bán hạt giống hoa uy tín, chất lượng và đảm bảo nguồn gốc rõ ràng. Thì hãy liên hệ với chúng tôi, chúng tối sẽ cung cấp cho bạn những hạt giống tốt nhất, cho ra sản phẩm hiệu quả nhất. 

Quý khách vui lòng gọi vào số 0902007668 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.

Trả lời