Cách làm đất mùn trồng cây

Bạn đang muốn trồng cây nhưng chưa biết cách chọn loại đất nào cho phù hợp? Hoặc bạn đã biết đất mùn rất tốt cho cây trồng, nhưng lại không biết cách làm sao để có loại đất này? Bạn đã tìm mua thử nhưng vẫn không đúng chất lượng?. Vậy thì bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn có được những kỹ thuật cơ bản để tạo ra đất mùn trồng cây nhé. 

 Đất mùn là gì?

đất mùn trồng cây

Siêu thị bán hạt giống chất lượng cao

Trước khi bắt tay vào làm đất mùn, thì chúng ta cần hiểu được đất mùn là gì? 

Đất mùn là một thành phần rất quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Đây cũng được xem là một loại phân trộn thành phẩm có màu đen sẫm, có chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất có lợi để nuôi dưỡng cây trồng của bạn. Đất mùn không hề chứa các thành phần có thể bị phân huỷ.

Đất mùn chủ yếu được làm từ các loại lá cây, các loại phân hoặc những loại gỗ vụn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo ra đất mùn từ các nguồn rác thải thực phẩm hằng ngày xung quanh bạn hoặc là những dụng cụ, những sản phẩm phân huỷ được có chứa cacbon. Trong đất mùn có chứa rất nhiều chất khoáng và dưỡng chất có lợi như: cacbon, nitơ, nitơ, kali, phốt pho và magie, mùn. 

Cho nên các dưỡng chất trên đều là thành phần lý tưởng,  để giúp cho đất của bạn luôn đầy đủ dinh dưỡng, không bị các loại  bệnh xâm nhập và đảm bảo được độ màu mỡ cho đất trong những năm tiếp theo.

Những đặc tính của đất mùn.

Đất mùn có chứa nhiều chất dinh dưỡng và các khoáng chất có lợi cho cây trồng.

Được sử dụng rất nhiều trong việc để xử lý các loại đất khác, đất mùn cũng rất thích hợp và lý tưởng để trồng các loại cây và rau.

Có khả năng giữ ẩm tới 90%, điều này rất tốt trong việc đảm bảo được hiện tượng thiếu nước, hạn hán trong những ngày nắng gắt và không có mưa.

hướng dẫn làm đát mùn trồng cây

Trồng hạt giống hoa bằng đất mùn sẽ mang lại hiệu quả cao

 Cách làm đất mùn trồng cây đơn giản tại nhà.

  • Tạo đất mùn từ các loại lá cây.

Đi tìm một lượng lá cây cần thiết cho quá trình tạo đất mùn của bạn. Lưu ý, tốt nhất là không nên sử dụng lá cây sồi, cây nhựa ruồi và cây hạt dẻ ngọt, vì chúng có hàm lượng nitơ và canxi khá thấp, không đủ tiêu chuẩn để ủ đất. Đặc biệt nên tránh xa, không sử dụng các loại lá từ cây óc chó đen và cây bạch đàn để ủ, vì chúng không những không đạt chuẩn mà còn có chứa chất diệt cỏ tự nhiên.

Tiến hành cắt nhỏ lá để lá dễ phân huỷ, rút ngắn quá trình phân huỷ. Nếu có máy cắt có để cắt thì càng tốt.

Chuyển các lá đã cắt nhỏ vào một thùng chứa có lưới lớn để tiến hành ủ.Tấm lưới này sẽ giúp cho thùng luôn có một lượng không khí vừa đủ, cung cấp hơi thở và năng lượng cho các loại vi sinh hoạt động và phân huỷ.

Cứ 1 tuần tiến hành đảo lá 1 lần. Việc này làm tăng không khí, thúc đẩy vi sinh phân huỷ nhanh hơn. Nếu ở trong môi trường nóng hoặc ẩm ướt, bạn nên đảo thường xuyên với tần suất khoảng 3 hoặc 4 ngày một lần. Nếu ở trong môi trường lạnh hoặc khô hạn, bạn không nhất thiết phải đảo quá nhiều, chỉ cần từ 2 đến 6 tuần một lần.

  • Tạo đất mùn thông qua quá trình ủ phân.

Bạn nên nhọn một khu vực khô ráo, râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Và phải đảm bảo đủ xa cách ngôi nhà của bạn, để chắc chắn không có mùi. 

Phủ dưới đáy thùng một lớp 7,6cm bằng vật liệu giàu carbon như mùn cưa, lá khô, rơm rạ, dải bìa cứng nhỏ hoặc giấy vụn. Lớp này sẽ giúp các con vi sinh hấp thụ lượng cacbon cần thiết cho quá trình phân huỷ đất.

Đổ đầy thùng bằng vật liệu có thể ủ được. Bạn có thể sử dụng các phế liệu từ nhà bếp có thể phân hủy để bạn có thể thêm chúng vào.

Thêm một lớp mùn 7,6cm sau mỗi 20cm phế liệu. hành động này cứ liên tục lặp đi lặp lại, tới khi nào mùn và các phế liệu rác thải hết thì dừng lại.

Đảo 3 ngày một lần để đẩy nhanh quá trình phân hủy của vi sinh, đồng thời cũng để tiện quan sát. Không nên đảo hàng ngày vì sẽ làm  xáo trộn các loại nấm và vi sinh vật có nhiệm vụ phân hủy.

Hoạt động này cứ diễn ra như vậy và phải đảm bảo duy trì đống phân trộn ít nhất từ ​​6 đến 12 tháng hoặc có thể càng lâu càng tốt. Và sau khi kết thúc quá trình này thì bạn hoàn toàn có thể lấy đất mùn để tiến hành trồng cây.

Hy vọng bài viết về cách làm đất mùn trồng cây này, sẽ giúp các bạn có thể thành công tạo ra được loại đất mùn hiệu quả nhất. Nếu như không thuận tiện thì bạn có thể tới các cơ sở có bán đất chuyên để trồng cây để tham khảo và chọn mua. Chúc các bạn thành công. Nếu bạn cần tư vấn thêm vui lòng gọi vào số 0902007668 để được phục vụ sớm nhất.

Trả lời