Kỹ thuật trồng hoa cúc

Hoa cúc là loài hoa rất nổi tiếng được trồng nhiều ở nước ta, chủ yếu là làm cảnh, chơi hoa, làm trà, thuốc chữa bệnh. Vậy trồng hoa cúc có khó không? Tìm hiểu kỹ thuật trồng hoa cúc đơn giản để cho hoa đẹp, chất lượng cao ở bài viết nhé.

Cách lựa chọn đất trồng

 • Khi trồng hoa cúc tại ruộng hay trồng làm cảnh tại nhà thì bạn nên lựa chọn đất trồng phù hợp với đặc điểm sinh trưởng của từng loại cây để cây có điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt nhất từ đó cho năng suất và chất lượng cao, hạn chế sâu bệnh.
 • Hoa cúc có bộ rễ ăn nông nên hoạt động tốt trên đất thịt nhẹ, tơi xốp, đặc biệt là đất  thoát nước tốt, có độ pH từ 6-6,5. Nếu nơi trồng cây cúc thấp, thường xuyên bị ngập úng, đất chua thì rễ cây hoa cúc kém phát triển, ảnh hưởng đến dinh dưỡng và sự phát triển của cây.
 • Sau khi lựa chọn được đất trồng thích hợp nhất cho cây hoa cúc phát triển thì ta tiến hành làm đất, cuốc đất, phơi ải 1 tuần sau đó lên luống cao từ 20 – 30 cm, bón phân đều khắp bề mặt luống rồi dùng cuốc trộn đều.
 • Khu vực chọn cây trồng cần có đủ ánh sáng, làm đất hoàn chỉnh và luân canh cây khác để hạn chế sâu bệnh phát triển.

hướng dẫn lựa chọn đất trồng hoa cúc

Đức Thắng Seeds cửa hàng bán hạt giống hoa tốt nhất

Một số kỹ thuật trồng hoa cúc đẹp và năng suất cao

Đối với trồng hoa cúc bằng cành

Trồng hoa cúc bằng cành giâm thì cần lựa chọn những cành bánh tẻ, khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, chặt khúc từ 5 – 7cm đem giâm cành xuống đất, tưới đẫm nước. Chú ý giữ ẩm cho đất. Sau khoảng 20 – 25 ngày cành bén rễ ở cây non. Cây còn nhỏ cần được chăm sóc và tưới đủ nước.

Đối với trồng hoa cúc bằng hạt

 • Hiện nay trên thị trường hoa có bán các loại hạt giống hoa cúc, tuy nhiên không phải loại hoa nào cũng phát triển tốt với khí hậu Việt Nam nên cần tìm hiểu kỹ trước khi mua và trồng.
 • Sau khi mua hạt về đem ngâm nước ấm từ 10 – 15h, sau đó gieo hạt ở độ sâu 0,5cm. Chú ý tưới nước, giữ ẩm đất, sau khoảng từ 30 – 40 ngày hạt sẽ nảy mầm. Sau khoảng 3 tháng bạn có thể tách cây ra trồng trên các luống khác nhau hoặc trồng trong chậu.

Đối với việc trồng hoa cúc bằng cây con

 • Khi trồng hoa cúc bằng cây con cần chọn cây có chiều cao từ 5-6cm, 6-10 lá để làm cây  nuôi cấy mô, cao từ 7 – 8cm, có từ 6 -8 lá đối với cây giâm cành, rễ dài từ 0,5 – 3cm. Các cây giống phải đều nhau, không bị sâu bệnh, Khoảng cách trồng đối với loại cúc 1 bông là 15cm x 12 cm, cúc hoa trung bình thân bụi là 10cm x 30cm và cúc hoa nhỏ là 50cm x 60cm.
 • Trồng vào ngày râm mát và tưới nước đầy đủ trước khi trồng. Vun đất kín cổ gốc, ấn nhẹ, dùng mùn rơm phủ quanh gốc, rồi tưới nước lại.
 • Cần chú ý tưới nước, cung cấp đủ ẩm cho cây phát triển.

hướng dẫn chăm sóc hoa cúc

Một số cách chăm sóc khi trồng hoa cúc

 • Bón phân: Bón lót ban đầu bằng toàn bộ phân chuồng + 2/3 supe lân + 1/3 kali. Lượng phân còn lại chia bón thúc làm 3 đợt. Bạn có thể rạch hàng 2 bên cây hoặc giữa 2 hàng hoa cúc để rắc phân kết hợp xới xáo và tưới nước. Bạn cũng có thể hòa phân bón vào nước rồi tưới cho cây theo rãnh, phun sương…
 • Khi cây còn nhỏ cần chú ý xới đất, làm cỏ, vun luống để cây có điều kiện phát triển tốt nhất. Sau khi trồng khoảng 40 ngày, bạn không cần phải cuốc đất nữa mà chỉ cần xới cỏ. Hãy cẩn thận với việc tưới nước để đảm bảo rằng bạn có đủ nước cho cây phát triển.
 • Sau khi trồng 15 – 20 ngày tiến hành bấm ngọn để lại 3 -4 cành chính đối với các giống cúc hoa lớn. Đối với các giống cúc hoa nhỏ, thân bụi bấm ngọn 2 – 3 lần: Lần 1 sau khoảng 15 – 20 ngày trồng, các lần sau cách lần trước khoảng 15 ngày. Bạn cần chú ý đến những cành phụ, thường là những cành không cần thiết, khi cây mất khả năng sinh trưởng thì cần cắt tỉa bớt những chồi phụ để cây tập trung nuôi những chồi chính mà mình đang có.
 • Xử lý ánh sáng để thúc đẩy sự phân hóa mầm hoa và ra hoa bằng cách che 3-4 giờ vào thời gian từ 16 đến 19 giờ hàng ngày liên tục trong khoảng 15 ngày, hoa cúc sẽ phân hóa mầm hoa và ra hoa theo ý muốn của người trồng hoa.

Đối với các loài hoa cúc được trồng làm trà, làm thuốc như kim cúc, hoàng cúc, bạch cúc thì người trồng hoa thường tiến hành thu hái bằng tay khi nụ cúc bắt đầu chớm nở, sau đó được sơ chế, sấy khô làm trà hoa cúc hoặc sử dụng ướp trà tùy theo nhu cầu của thị trường. Trà hoa cúc được xem là một trong những dược liệu tác dụng chữa bệnh trong đông y và làm đẹp không thể bỏ qua của chị em phụ nữ .

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về kỹ thuật trồng hoa cúc nhé. Nếu bạn cần tư vấn hoặc mua hạt giống của chúng tôi vui lòng gọi vào số 0399616628 để được phục vụ tốt nhất.

Trả lời