Sâu bệnh thường gặp và ý nghĩa hoa mười giờ

Hoa mười giờ được người trồng hoa truyền nhau đánh giá là một trong những loài hoa cực kỳ dễ trồng, dễ chăm sóc, tuy nhiên việc có những sâu bệnh hoành hành là điều không thể tránh khỏi. Điển hình hay gặp nhiều nhất ở hoa mười giờ là chúng hay bị bệnh rệp, với điển hình là ba loại rệp sau: rệp đen, rệp trắng và rệp vàng.

  • Rệp đen

Rệp đen, cũng tương tự những loại côn trùng gây hại khác. Chúng ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của hoa mười giờ bởi chúng có thể bám và hút nhựa cây tại bất kỳ bộ phận nào: từ thân, tới lá, rồi hoa và có khi là tới cả rễ . Chúng sẽ hút nhựa và các chất dinh dưỡng có trong hoa mười giờ và khiến hoa có hiện tượng vàng lá. Nếu không kịp thời phát hiện và cứu chữa thì nó sẽ gây tổn thất cho cả vườn hoa.

Biểu hiện của bệnh rệp đen lúc đầu là việc xuất hiện các chấm đen nhỏ ở mặt dưới lá, càng để lâu về sau thì vết đốm này ngày càng lan rộng ra thành nhiều mảng lớn, nặng nhất là chúng sẽ phủ kín cả lá, trên đó sẽ bắt đầu xuất hiện các sợi tơ nấm màu đen. 

Ngoài các cách diệt rệp đen bằng baking soda, bằng tinh dầu thiên nhiên, bằng nước rửa chén được xem là một phương pháp diệt rệp đen hiệu quả vô cùng. Nhưng có một cách rất đơn giản, chi phí rẻ nhưng hiệu quả lại vô cùng cao. Cũng chính điều này khiến nhiều người hoài nghi về độ hiệu quả mà phương pháp này mang lại. Đó chính là phun nước rửa chén lên cây trồng đang bị rệp đen tấn công. Nước rửa chén, sau khi khô sẽ tạo thành một lớp màng bọc, bọc lại rệp đen, khiến chúng không thể hô hấp được mà chết đi trong khoảng time không lâu sau đó. 

sâu bệnh hoa mười giờ

Mua hạt giống hoa mười giờ tại Siêu thị hạt giống

  • Rệp trắng

Đối với hoa mười giờ nói chung và các loài hoa khác nói riêng, rệp trắng sẽ hút nhựa từ cuống hoa và các lá của hoa, khiến cho bề mặt lá bị xoăn, lá sẽ bị khô dần và cuối cùng là rụng. Thời điểm mà rệp trắng phát triển nhất, là thời điểm giao chuyển từ mưa sang khô. Thời điểm này độ ẩm thấp và khi nhiệt độ tăng cao sẽ tạo ra môi trường thuận lợi cho rệp trắng sinh sôi, phát triển. Ngoài những nguyên nhân từ môi trường bên ngoài, thì xuất phát ngay từ ban đầu, trong cây giống đã chứa rệp trắng mà người ta không thể phát hiện được. Và ngay cả trong môi trường đất, nếu không được vệ sinh sạch sẽ, rệp cũng dễ dàng xâm nhập. 

Để phòng rệp phấn trắng cần cắt tỉa các lá, các cành không cần thiết để cây được thông thoáng, tạo điều kiện cho ánh nắng chiếu vào, hạn chế được rệp phát triển, đồng thời cũng không nên sử dụng thuốc quá nhiều, vì sẽ gây hiện tượng bị quen thuốc. 

  • Rệp vàng ( rệp vừng).

Đây là loại rệp khó chịu nhất vì loài rệp này thường xuất hiện quanh năm, đặc biệt là vào mùa hè và thu sẽ phát sinh nhiều hơn, đặc biệt là những nơi oi bức, kín gió, độ ẩm lớn. Điều này sẽ làm cây bị hại rất nặng trong thời gian ngắn. 

          Chúng hút nhựa của hoa, sau đó phân của loài rệp vàng này, khi thải ra ngoài còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, mà trong đó nổi bật nhất là có chất đường mật. Chính tác nhân chất đường mật này là môi trường thuận lợi, tạo điều kiện cho nấm bệnh bồ hóng phát triển mạnh mẽ. Cho nên chỗ nào có rệp vàng hoành hành, sinh trưởng và phát triển thì chỗ đó sẽ kéo thêm bệnh bồ hóng.

 Bệnh này khi phát triển sẽ phủ đen cả bề mặt, điều này làm ảnh hưởng đến tổng hợp trao đổi chất, hạn chế sự quang hợp của cây. Nếu mật độ rệp vàng cao, thì đồng nghĩa việc hút nhựa ở hoa càng nhiều, dẫn tới hoa sẽ có hiện tượng chậm phát triển, lá hoa bắt đầu sẽ chuyển dần sang màu vàng. Nếu không phát hiện và dùng những phương pháp đặc trị hiệu quả thì không những hoa sẽ chết mà sẽ đẻ lại mối nguy hại cho những đợt hoa lần sau.

mua hạt giống hoa mười giờ

Cửa hàng bán hạt giống hoa Đức Thắng tại Hà Nội

Ý nghĩa của hoa mười giờ.

Hoa mười giờ là loài hoa được biết đến bởi sự rạng rỡ, tươi mới, chịu nắng chịu mưa tốt, đặc biệt là chúng phát triển rất nhanh. Chính vì thế chúng đại diện cho biểu tượng của sự khắc khoải, cực khổ nhưng luôn luôn có được niềm vui trong cuộc sống.

          Trong tình yêu, hoa mười giờ ẩn chứa trong mình một ý nghĩa về một tình yêu thiêng liêng và bất diệt. Đó là sự chờ đợi trong tình yêu, chờ một cách tự nguyện mà không hề oán hận. Một biểu tượng mang trong mình sứ mệnh của sự chờ đời như cái tên của nó, chỉ tới 10 giờ mới thực sự nở rộ. Nên trong tình yêu, khi nhìn thấy hoa mười giờ, ta thường nghĩ tới một tình yêu của thời trẻ, lúc thì ngại ngùng, nhưng có lúc cũng rất mãnh liệt.

Hy vọng quá bài viết này, các bạn sẽ hiểu hơn về ý nghĩa của loài hoa mười giờ, cũng như là trang bị thêm đầy đủ kiến thức về các loại sâu bệnh ở loại hoa này. Những ai đang có ý định trồng loài hoa này thì hy vọng các bạn sẽ trồng được những chậu hoa mười giờ thật xinh đẹp. Quý khách cần mua hạt giống vui lòng gọi vào số 0902007668 để được phục vụ sớm nhất.

Trả lời