Rau muống mầm

Mua
Hỗ trợ trực tuyến
  • Ms. Lương (0399.616.628)

  • Ms Linh (0997.007.668)

Quý khách hàng có thể xem và lựa chọn thêm nhiều hạt giống hoa, hạt giống rau trên trang chủ duy nhất của Siêu thị hạt giống

Rau muống mầm là 1 loại rau mầm được trồng từ những hạt rau muống được tuyển chọn để có những đọt mầm tươi ngon nhất. Rau có thân dài, lá màu xanh mướt, ăn giòn, vị ngọt mát. Rau muống mầm rất dễ ăn, đảm bảo sẽ chinh phục vị giác của tất cả mọi người (ngay cả người già yếu và trẻ nhỏ).

hạt giống rau muống mầm

Xem thêm: Hạt giống rau mầm chất lượng cao

Rau có thành phần dinh dưỡng cao hơn rất nhiều so với rau thường, mang nhiều vitamin, chất xơ cùng nhiều nguyên tố vi lượng.Tuy nhiên do rau mầm có nhiều chất xơ (cao gấp hơn 5 lần so với rau lớn) nên khi sử dụng lưu ý tăng dần số lượng rau ăn, ngày đầu chỉ nên ăn khoảng từ 100g/người/ngày (trẻ nhỏ thì khoảng từ 25g/bé/ngày). Không nên ăn quá 200g/người/ngày – lượng rau này tương đương với 1kg rau lớn/người/ngày.

Công dụng của rau muống mầm:

Chứa nhiều chất xơ và vitamin chính vì vậy rất thích hợp cho những người ăn kiêng giảm béo, nên ăn luộc hoặc nấu canh hay ăn sống, tránh ăn chiên xào để giảm đi lượng mỡ.

Trong rau muống mầm có một lượng chất đạm đáng kể, và nhiều axit amin khác nhau tốt cho những người mới ốm dậy, suy nhược kén ăn sẽ kích thích tiêu hóa và ngon miệng hơn. Nên những người bị khó tiêu ăn rau muống mầm cực kì nhuận tràng, trị táo bón.

trồng hạt giống rau muống mầm

Rau muống thường được dùng trong mùa hè sở dĩ vì mang tính mát,thanh nhiệt cơ thể rất tốt. Những người bị chảy máu cam, ho ra máu nên uống nước ép rau thêm tí mật ong sẽ giúp cầm cự. Khi bị lở, nhiệt miệng có thể giã ra đắp vào. Rau còn giảm say nắng hiệu quả.

Các sản phụ bị khó sinh có thể dùng rau muống mầm xay nhuyễn hòa ít rượu giúp thuận lợi sinh hơn

Nếu bị đái tháo đường nên uống nước rau muống nấu cùng râu bắp thêm tí muối

Rau còn được trồng trong các hũ hay chậu nhỏ để trang trí trong phòng hay tại các quán trà, quán ăn

Hướng dẫn trồng rau muống mầm:

Có nhiều cách đều có thể trồng được rau muống mầm tùy theo điều kiện của mỗi người trồng. Dưới đây xin giới thiệu cách trồng cơ bản để cho ra những mầm rau tươi ngon.

Xử lý hạt - Ngâm hạt: Rửa sạch hạt rồi ngâm hạt vào nước ấm 55 độ C (cách thông thường để đo lường là 2 sôi + 3 nguội) trong khoảng tầm 12 - 15 tiếng đồng hồ.Kết quả đạt được: Hạt nở to như hạt đậu xanh. > 85% hạt nở.

Xử lý hạt - Lọc hạt: lọc lấy những hạt đã nở to, những hạt chưa nở tiếp tục ngâm cho nở để làm tiếp. Đồng thời bỏ những hạt hư. Hạt hư thường có màu sậm hơn, bóp nhẹ thấy mềm hơn hẳn.

Hạt hư và hạt chưa nở dù ngâm 2 lần thì nên bỏ vào thùng đựng đất để trồng lớn. Tỉ lệ lớn rất ít nhưng vẫn có. Hạt đã ngâm xong vớt ra, rửa lại rồi để ráo nước một chút. Tiếp đó cho hạt vào rổ để khô thoáng, trong 8h. Khi hạt nứt nanh, hơi nhú rễ là đã sẵn sàng để gieo.

Cho giá thể vào khay trồng: Cho hỗn hợp giá thể đã chuẩn bị từ trước vào khay trồng với chiều cao là 5cm. Đảm bảo tơi xốp, không vón cục. Để hỗn hợp dày khoảng 1 -2 cm đều được. San đều mặt giá thể, không tạo chỗ trũng hay lồi làm mật độ hạt không đồng nhất.

Gieo hạt: Gieo khít, hạt liền hạt, nếu hạt chưa nở thì gieo hạt cách hạt phủ lên bề mặt giá thể.

Gieo cách biên của khay gieo 1cm. Hạt liền hạt, không nằm chồng lên nhau. Nếu hạt bị chồng lên nhau mầm sẽ bị đội lên nhau khi phát triển cao lên (rễ mầm sẽ không tiếp xúc giá thể) khi phát triển mà cắm rễ vào đầu một hạt mầm khác hoặc nằm chổng trơ trên không.

Ủ tối: Đậy bìa carton lên hạt đã gieo. Sau đó đặt các viên gạch ống lên để chặn lại cho hạt quay rễ cắm vào đất & hạt lên đều. Chặn gạch 1 ngày, sau đó bỏ gạch ra, vẫn tiếp tục để bìa cac tông thêm 1 ngày nữa để che tối. Khi ủ tối tưới 2 lần 1 ngày (lúc sáng sớm & chiếu tối). Mở bìa cac tông ra tưới rồi đậy lại như cũ.

Hạt mầm phát triển: Sau 2 ngày ủ tối lấy bìa carton ra & đặt mầm trong nơi râm mát & ánh sáng yếu để mầm phát triển chiều cao (để mầm trong điều kiện ánh sáng này khoảng 2 ngày). Tưới nước mỗi ngày 3 lần (sáng & tối tưới nhiều, buổi còn lại tưới phun sương). Kết quả: Mầm cao khoảng 1.5-2cm. Giai đoạn này cần chủ động bỏ vỏ hạt ra khỏi mầm để cây phát triển tốt & nhanh hơn. Kết quả: Sau 4 ngày mầm cao khoảng 5-6 cm. Sau 6 ngày để mầm phát triển chiều cao trong điều kiện ánh sáng yếu ta đem mầm ra ngoài ánh sáng chan hòa (không cho nắng chiếu sáng trực tiếp vào mầm). Tưới nước mỗi ngày 3 lần (sáng & tối tưới nhiều, buổi còn lại tưới phun sương). Kết quả: Mầm cao khoảng 11-13cm, lá vàng màu mỡ gà.

 

cách trồng rau muống mầm

             Kết quả sau 6 ngày gieo  rau thu hoạch

Thu hoạch - ngày thứ 7 sau gieo: Trước khi thu hoạch 1 ngày không tưới nước cho mầm. Mầm lúc này cao khoảng 14-15cm & lá xanh hơn. Dùng dao bén, dao lam hoặc kéo cắt rau cách gốc 1cm. Bảo quản mầm trong điều kiện nhiệt độ 10-15 độ (nên gói mầm trong giấy khăn ăn và cho vào hộp có nắp đậy kín. Cho hộp vào tủ mát hay tủ lạnh. Sẽ bảo quản mầm được trong vòng 5-7 ngày mà chất lượng vẫn tốt). Không được rửa mầm rồi cho vào hộp bảo quản, ăn tới đâu ta lấy ra rửa tới đó.

Thành phẩm rau ăn

Trên là toàn bộ quy trình trồng rau muống mầm. Hy vọng giúp được các bạn phần nào trong việc trồng rau mầm. Chúc bạn thành công! 

Quý khách vui lòng gọi vào số 0399616628 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.

Sản phẩm liên quan
  • bando
Sieuthihatgiong.vn luôn cung cấp những hạt giống nhập ngoại từ Thái Lan và Nhật Bản, giá cả hợp lý, bảo hành chất lượng sản phẩm. Liên hệ để được tư vấn 0399.616.628!